Banner

Xử lý người điều khiển xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Thứ Hai, 25/05/2020, 07:56 [GMT+7]

(TTV) - Trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện xe cơ giới theo kế hoạch của Bộ Công an từ 15/5 đến 14/6, bên cạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông(CSGT) công an huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung kiểm tra, xử lý lỗi người điều khiển xe máy không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

 

Có việc gấp phải đi ngay hoặc cũng có thể vì nghĩ Cảnh sát giao thông sẽ không kiểm tra đến mình, ông Lê Nguyên Thành, Thôn 4, Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc đã không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Tuy nhiên do vi phạm lần đầu nên lực lượng CSGT công an huyện Vĩnh Lộc chỉ tuyên truyền, nhắc nhở chủ xe tuân thủ quy định người điều khiển phải trang bị bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Ông Lê Nguyên Thành, Thôn 4, Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc cho biết: Tôi đang họp ở thôn người nhà gọi ra chở lúa nên đi vội không nhớ mang bảo hiểm. Thực ra tôi có bảo hiểm, mỗi lần người ta về thôn bán tôi còn hô hào mọi người mua bảo hiểm.

Ông Lê Nguyên Thành, Thôn 4, Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc cho biết: Tôi đang họp ở thôn, người nhà gọi ra chở lúa nên đi vội không nhớ mang bảo hiểm. Thực ra tôi có bảo hiểm, mỗi lần người ta về thôn bán tôi còn hô hào mọi người mua bảo hiểm.

Thực hiện kế hoạch số 177 của Công an Thanh Hóa về tổng kiểm soát phương tiện xe cơ giới, song song với xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Huyện ủy, Ban An toàn giao thông huyện Vĩnh Lộc tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành quy định của Luật giao thông đường bộ cho cán bộ, đảng viên, công chức  trên địa bàn..., Công an huyện đã bố trí 2 tổ công tác, tiến hành tuần tra kiểm soát trên các tuyến tỉnh lộ và khu vực thị trấn, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm nổi cộm là nguyên nhân đẫn đến tai nạn giao thông như: Nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không mang giấy tờ xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự...

Trong số 120 biên bản vi phạm của lực lượng CSGT công an huyện Vĩnh Lộc xử phạt sau 1 tuần ra quân, có tới 20 trường hợp vi phạm người điều khiển không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn.

Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT& TT, Công an huyện Vĩnh Lộc cho biết: Thực tế bảo hiểm trách nhiệm dân sự là để tránh được rủi ro và hỗ trợ cho người điều khiển phương tiện không may gặp tai nạn. Vì vậy, người dân cần tuân thủ quy định mua bảo hiểm. Mặt khác đơn vị bán bảo hiểm phải có thông tin rõ ràng để người dân ...

Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội CSGT& TT, Công an huyện Vĩnh Lộc cho biết: Thực tế bảo hiểm trách nhiệm dân sự là để tránh được rủi ro và hỗ trợ cho người điều khiển phương tiện không may gặp tai nạn. Vì vậy, người dân cần tuân thủ quy định mua bảo hiểm. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát phương tiện trên địa bàn, cơ bản người dân chấp hành nghiêm túc, tuy nhiên, một số người dân còn chủ quan, vì quãng đường đi gần nên ít mua bảo hiểm dân sự. Đến khi lực lượng cảnh sát kiểm tra, lúc đó, người dân mới  đồng loạt mua bảo hiểm.

 

Điều 21, Nghị định 100 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. Vì vậy, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ quy định Nghị định 100. Đây là trách nhiệm nhưng đồng thời cũng là quyền lợi của bản thân nếu không may gặp rủi ro khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 25/5

 

.