Banner

Cần xử lý nghiêm tình trạng sử dụng GPLX giả

Chủ Nhật, 28/06/2020, 09:47 [GMT+7]

(TTV)- Trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, phòng CSGT - Công an tỉnh đã phát hiện một số trường hợp sử dụng GPLX  giả. Ðây không những là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, trong năm 2020,  đơn vị này đã phát hiện và xử lý 15 trường hợp sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đáng chú ý, trong 20 trường hợp có 3 trường hợp đối tượng sử dụng GPLX giả là người điều khiển ô tô, thậm chí có cả contenner. Đây những phương tiện rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Giấy phép lái xe giả thường được làm giả hết sức tinh vi, người thường không có nghiệp vụ chuyên môn, khó có thể phát hiện. Trong khi đó, người mua để sử dụng thường là người không thể thi lấy bằng hoặc ngại học nên chọn việc mua bằng để tham gia giao thông. 

Việc mua, bán, sử dụng  GPLX giả là hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về tai nạn giao thông. Bởi, đa phần người điều khiển phương tiện đều chưa được đào tạo, chưa có kỹ năng xử lý tình huống rất dễ gây tai nạn.

Ðể ngăn chặn tình trạng sản xuất, mua bán, sử dụng GPLX giả, các cơ quan chức năng  cần quyết liệt vào cuộc, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng GPLX giả tham gia giao thông. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông để mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Theo THNM 28/6/2020

.