Banner

Nhiều bến thủy nội địa không phép vẫn hoạt động

Thứ Năm, 09/07/2020, 08:25 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ thủ tục, xin cấp giấy phép mở bến thủy nội địa theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ cá nhân, doanh nghiệp được cấp giấy phép mở bến thủy nội địa theo quy định rất thấp. Đáng nói, dù chưa được cấp phép nhưng các bến này vẫn tồn tại, hoạt động nhiều năm nay.

Bến đò Cồn Đình, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đi xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc là một trong những bến khách ngang sông đã tồn tại hàng chục năm nay, chuyên chở người dân các xã: Hoằng Trường, Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa và các xã: Hải Lộc, Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đi thu mua hải sản...Phương tiện hoạt động tại bến đò cũng đã được Sở Giao thông vận tải cấp đăng ký, đăng kiểm và người điều khiển có chứng chỉ chuyên môn. 2 bên đường lên xuống của bến đò cũng được gia cố bằng bê tông an toàn. Nhưng đến nay bến vẫn chưa được cấp giấy phép mở bến thủy nội địa.

Theo Quyết định số 4804, ngày 3/12/2018 của UBND tỉnh phê duyệt đề án phát triển giao thông thủy nội địa tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, 4/4 bãi tập kết vật liệu xây dựng của huyện Yên Định đều phải có giấy phép mở bến thủy nội địa. Song, đến nay mới có 1 bãi được cấp giấy phép mở bến thủy nội địa và 1 bãi đang hoàn thiện hồ sơ cấp phép mở bến.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã tiếp nhận, cấp giấy phép mở bến thủy cho 12 tổ chức, cá nhân ở các huyện: Thọ Xuân , Thiệu Hóa...Hiện toàn tỉnh vẫn còn trên 40 bến khách ngang sông và gần 70 bãi tập kết vật liệu xây dựng...chưa có giấy phép mở bến thủy nội địa nhưng vẫn hoạt động.

Theo Bản tin THNM 09/7

.