Banner

Những điểm mới của Quy chuẩn báo hiệu giao thông đường bộ 2019

Thứ Năm, 02/07/2020, 08:23 [GMT+7]

(TTV) - Từ ngày 1/7, quy chuẩn quốc gia 41/2019 quy định về báo hiệu giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực. Theo quy chuẩn mới, sẽ có nhiều quy định bổ sung những bất cập của quy chuẩn cũ và có lợi hơn cho người tham gia giao thông cũng như các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Theo Quy chuẩn quốc gia 41/2019 có rất nhiều điểm mới như: Định nghĩa lại về ô tô con là xe được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, chở người không quá chín chỗ ngồi kể cả chỗ người lái, quy định này đã loại xe tải dưới 1,5 tấn ra khỏi danh sách xe con. Quy định về biển báo hiệu đặt về phía tay phải hoặc phía trên phần đường xe chạy để người tham gia giao thông dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng. Các xe muốn vượt, phải vượt về bên trái, xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Khi có xe xin vượt nếu đủ điều kiện an toàn, người lái xe phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt. Bổ sung vạch phân chia các làn xe cùng chiều là dạng vạch kép. Quy chuẩn mới cũng bổ sung nhiều về biển báo hiệu giao thông khác, buộc tài xế cần phải cập nhật và ghi nhớ  như: biển báo "bắt đầu khu đông dân cư" (R.420) và biển báo "hết khu đông dân cư" (R.421).

Theo quy định Quy chuẩn biển báo hiệu giao thông đường bộ thường được cập nhật mới trong khoảng thời gian 2-3 năm/ 1 lần. Và theo đó các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào các quy định mới để xử lý các lái xe vi phạm. Vì vậy, để đảm bảo ATGT cũng như không bị  các lực lượng chức năng xử phạt, mỗi người khi tham gia giao thông trên đường cần chú ý quan sát biển báo, vạch kẻ đường để tránh vi phạm.

Theo Bản tin THNM 02/7

.