Banner

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải theo Thông tư số 12

Thứ Bảy, 11/07/2020, 09:27 [GMT+7]

(TTV)- Thông tư 12 quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-7. Đây là cơ sở để quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, đặc biệt là công tác bảo đảm an toàn giao thông.

Thông tư 12 được ban hành nhằm cụ thể hóa các quy định tại Nghị định 10 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Cụ thể, trước khi giao nhiệm vụ vận chuyển cho người lái xe, bộ phận quản lý các điều kiện ATGT tại doanh nghiệp, đơn vị phải tổng hợp, phân tích các dữ liệu về hoạt động của từng phương tiện trong quá trình vận chuyển thông qua thiết bị giám sát hành trình để chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm; kiểm tra giấy phép người lái xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy chứng nhận đăng ký xe; lệnh vận chuyển đối với hoạt động vận chuyển khách ; kiểm tra nồng độ cồn, chất ma túy đối với người lái xe.

Theo quy định tại Thông tư số 12: Người lái xe phải kiểm tra thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên xe, đảm bảo tình trạng hoạt động tốt; kiểm tra hệ thống lái, các bánh xe, hệ thống phanh, đèn, còi, thông tin niêm yết trên xe. Trước khi cho xe khởi hành, tài xế phải sử dụng thẻ nhận dạng người lái xe của mình để đăng nhập thông tin qua đầu đọc thẻ thiết bị giám sát hành trình của xe.

Thông tư số 12 cũng quy định rõ nhiệm vụ của lái xe và doanh nghiệp khi xe đang vận hành trên đường cũng như kết thúc hành trình. Ngoài ra, các doanh nghiệp, đơn vị  định kỳ thống kê số vụ, nguyên nhân, mức độ tai nạn giao thông xảy ra của từng lái xe; xây dựng và thực hiện phương án xử lý xảy ra sự cố gây mất ATGT. 

Thông tư quy định, đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Camera lắp trên xe phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu. Một điểm đáng chú ý trong Thông tư 12 là thông tin, dữ liệu từ camera lắp trên xe được sử dụng để phục vụ công tác quản lý nhà nước, cung cấp cho cơ quan công an, ngành GTVT để kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và công tác khác để bảo đảm an ninh trật tự, ATGT.

Được biết Thông tư số 12 sẽ có hiệu lực trong ngày 15/7 tới đây, hiện nay Sở Giao thông Vận tải  đã có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, các tổ chức, cá nhân nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động kinh doanh vận tải góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo THNM 11/7/2020

 
.