Banner

Tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ xe đưa đón

Chủ Nhật, 20/09/2020, 08:34 [GMT+7]

(TTV) - Thực hiện Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh khi sử dụng dịch vụ xe đưa đón, ngay từ đầu năm học, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp như dạy kỹ năng xử lý tình huống trên xe ô tô cho học sinh, siết chặt công tác quản lý quy trình đưa đón học sinh.

 

Thanh Hóa hiện đang có trên 200 trường học có học sinh tham gia dịch vụ xe đưa đón. Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi xe đưa đón, hàng ngày trước khi xe đón và trả học sinh, các nhà trường đều yêu cầu các nhân viên theo xe phải sắp xếp vị trí ngồi an toàn cho các cháu; đồng thời điểm danh số lượng học sinh. Khi đảm bảo an toàn lái xe xuất phát. Sau khi trả các cháu, lái xe và nhân viên phục vụ phải kiểm tra lại lần nữa mới đóng cửa xe. 

Bên cạnh siết chặt quản lý quy trình đưa đón trẻ, nhiều trường học đã quan tâm đến công tác tuyên truyền, dạy kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô cho học sinh khi không có người trợ giúp.

Tổ chức các buổi học thực hành cho học sinh các kỹ năng như: mở cửa lên xuống xe, bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu, sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe.

Xu hướng chung của nhiều gia đình đó là cho con tham gia dịch vụ xe đưa đón. Tuy nhiên, bất cập của loại hình dịch vụ này đó là có một số trường không có phương tiện nội bộ để đưa đón học sinh mà phải hợp đồng xe ngoài, nên việc quản lý cũng như nâng cao trách nhiệm của lái xe chưa được chặt chẽ. Ngoài ra, cũng có một số nơi phụ huynh trực tiếp tự đứng ra thỏa thuận, hợp đồng với chủ xe đưa đón nên chất lượng xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Do đó, để tăng cường công tác đảm bảo ATGT cho học sinh sử dụng dịch vụ xe đưa đón, bên cạnh các nhà trường tiếp tục tuyên truyền, tổ chức dạy kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô, mỗi gia đình trước khi đăng ký cho con em mình tham gia dịch vụ xe đưa đón cần lựa chọn các nhà xe đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Mặt khác, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không có phù hiệu, hợp đồng vận tải.

Theo Chuyên mục ATGT 24h/TTV

.