Banner

Tình trạng học sinh THPT vi phạm Luật Giao thông vẫn xảy ra khá phổ biến

Thứ Hai, 21/09/2020, 08:44 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian gần đây tình trạng học sinh THPT vi phạm Luật Giao thông đường bộ như không đội mũ bảo hiểm, lai đèo nhiều người, đi xe máy đến trường xảy ra khá phổ biến. Đây là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông học đường.  

 

Vào giờ tan học tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hóa rất dễ bắt gặp nhiều hình ảnh như thế này: học sinh điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, đèo ba lạng lách đánh võng trên đường đông người. Trong số đó không ít học sinh vẫn ngang nhiên điều khiển xe máy đến trường.
Vào giờ tan học tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hóa rất dễ bắt gặp nhiều hình ảnh học sinh điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, đèo ba lạng lách đánh võng trên đường đông người. Trong số đó không ít học sinh vẫn ngang nhiên điều khiển xe máy đến trường.

Không những ở thành phố mà hiện nay tại các khu vực nông thôn. việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ của các em học sinh THPT còn nghiêm trọng hơn, dàn hàng đi trên đường, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu là những hình ảnh thường xuyên bắt gặp trên các tuyến đường làng.

Được biết, các nhà trường đều đã cho phụ huynh và học sinh ký cam kết không vi phạm giao thông và không được điều khiển xe máy đến trường, tuy nhiên việc xử lý học sinh thì vẫn còn nhiều khó khan, bởi đa số các học sinh khi đi xe máy đều gửi xe ngoài nhà dân, đây cũng là thực trạng chung của các nhà trường trong việc quản lý học sinh đi xe máy thời gian vừa qua.

Được biết, đã có quy định cấm học sinh đi xe máy đến trường, bên cạnh đó các phụ hunh đều được tuyên truyền và ký cam kết không giao xe máy cho con đến trường nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều học sinh sử dụng xe máy khi đi học, trong khi đó các em chưa có giấy phép lái xe, kỹ năng tham gia giao thông chưa đầy đủ, vì vậy nguy cơ xảy ra va chạm tai nạn giao thông rất dễ xảy ra. Vấn đề đặt ra đó là ngoài trách nhiệm của nhà trường thì vai trò quan trọng vẫn là ý thức từ các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm, đối với những học sinh vi phạm cần thông báo về gia đình và nhà trường để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các em, hạn chế gia tăng tai nạn giao thông.

Theo Chuyên mục ATGT 24h/TTV

.