Banner

Mất an toàn giao thông do người đi bộ vi phạm quy định

Chủ Nhật, 28/11/2021, 09:06 [GMT+7]

(TTV) - Chỉ trong vòng 10 ngày, trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc và thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người đi bộ chết tại chỗ. Nguyên nhân ban đầu được xác định người đi bộ đi qua đường đột ngột, không đúng nơi quy định khiến lái xe không kịp xử lý gây tai nạn. Đáng nói là thực trạng vi phạm luật giao thông ở người đi bộ không những không thuyên giảm mà ngày càng gia tăng.  

 

Mặc dù các cơ quan chức năng đã lắp đặt các biển báo chỉ dẫn, đèn tín hiệu, sơn kẻ vạch hướng dẫn giao thông khá đầy đủ trên hầu hết các tuyến đường, các nút giao thông dành cho người đi bộ. Tuy nhiên, thực tế tại bất kì tuyến đường nào, không kể thành phố hay nông thôn, người ta đều có thể bắt gặp những hình ảnh người đi bộ sang đường tùy tiện. Không chỉ qua đường ở những vị trí không đúng mà tại nhiều nơi người đi bộ còn sang qua dải phân cách để qua đường.

Nhiều trường hợp, điểm dành cho người đi bộ sang đường chỉ cách 1 đoạn rất ngắn, vậy mà người đi bộ vẫn không sang đường theo quy định.

Việc người đi bộ tùy tiện sang đường không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn gây cản trở, mất ATGT. Thực tế cho thấy, đã có không ít tai nạn giao thông xảy ra do người đi bộ vi phạm luật giao thông. Bên cạnh nguyên nhân do ý thức của người đi bộ với tâm lý “tiện đâu sang đó” thì nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng người đi bộ vi phạm luật giao thông phổ biến như hiện nay là do các cơ quan chức năng chưa hề xử phạt lỗi vi phạm của người đi bộ, mặc dù có mức xử phạt cụ thể. Do đó, đề nghị các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, kết hợp xử lý nghiêm vi phạm, tạo sự răn đe nhằm chấm dứt tình trạng trên.

Vũ Phương - Lê Quang

Theo Chuyên mục ATGT 24h/TTV

.