Banner

Các bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải hành khách triển khai phương án phục vụ Tết

Thứ Ba, 25/01/2022, 09:17 [GMT+7]

(TTV)- Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, UBND tỉnh và Sở GTVT về tổ chức hoạt động vận tải khách liên tỉnh dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Nhâm Dần 2022, hiện các đơn vị kinh doanh vận tải, Ban quản lý và khai thác các bến xe Thanh Hóa đang triển khai phương án phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách. 

Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, kiểm tra đo thân nhiệt, ghi thông tin hành khách… là công việc thường xuyên của lái phụ xe mỗi khi có khách lên xe. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi nhà xe nhằm thích ứng “an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tại các bến xe trung tâm thành phố Thanh Hóa những ngày giáp Tết, lượng hành khách không nhiều, thậm chí giảm tới hơn 60% so với dịp Tết Nguyên đán 2021. Nguyên nhân chính là nhu cầu đi lại của hành khách hạn chế do tâm lý ngại dịch Covid-19 và một số tuyến hoạt động vận tải khách liên tỉnh không ổn định, mới khôi phục hoạt động trở lại chưa được bao lâu đã phải tạm ngừng hoạt động do nằm trong vùng dịch. Ngoài ra, quy định đối với các xe kinh doanh vận tải phải đổi từ biển trắng sang biển vàng và mới đây là lắp camera giám sát hoạt động vận tải khiến các nhà xe phát sinh thêm chi phí, trong khi hoạt động vận tải gần như đang phải bù lỗ, vì vậy nhiều nhà xe cắt giảm số lượng xe chạy.

Mặc dù vậy, hiện Ban quản lý và khai thác các bến xe trung tâm thành phố Thanh Hóa vẫn chủ động tuyên truyền cho nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng dịch, chuẩn bị phương tiện, vật tư y tế vệ sinh phòng dịch theo khuyến cáo 5K, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết. Đồng thời, Ban quản lý yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải giữ nguyên giá cước, không được tùy tiện nâng giá vé, niêm yết công khai giá vé để hành khách được biết.

Đến thời điểm này, gần như tất cả các tuyến xe khách liên tỉnh ở cả tuyến phía Bắc và phía Nam đã được khôi phục hoạt động trở lại. Dù lượng khách di chuyển bằng xe khách trên các tuyến chưa nhiều, song ban quản lý các bến xe, các đơn vị kinh doanh vận tải khách vẫn đang chủ động lên phương án phục vụ vận tải, thực hiện nghiêm quy định về vệ sinh phòng dịch trước và sau mỗi chuyến đi.

Theo Khánh Huyền –  Lê Quang/THNM 25/1/2022

.