Banner

Nguy cơ TNGT do sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông

Thứ Tư, 25/05/2022, 10:28 [GMT+7]

(TTV)- Thực tế cho thấy, sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cùng Nghị định 100 tăng nặng mức phạt liên quan đến nồng độ cồn có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, việc  sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông giảm rõ rệt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vi phạm nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng, đặc biệt sau dịch covid-19.

Tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, các quán bia vẫn hoạt động tấp nập, đông đúc khách hàng. Khu vực để xe của khách chật kín. Phần lớn khách  ăn uống xong đều tự lấy xe ra về, bất chấp quy định cấm và nguy cơ mất ATGT.

Theo thống kê của phòng CSGT, Công an tỉnh, trong 2 tháng gần đây, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 590  trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền nộp kho bạc Nhà nước trên 2 tỷ đồng.

Từ số liệu cho thấy việc xử phạt nghiêm túc và quyết liệt của lực lượng chức năng nhưng cũng phản ánh tình trạng uống rượu bia khi điều khiển phương tiện còn diễn ra nhiều và đang có có chiều hướng gia tăng.

Ông Trịnh Ngọc Mạnh- Phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa:  "Trước kia khi luật mới có hiệu lực, mọi người chấp hành nghiêm túc, nay xao ngãng, chủ quan trở lại nên tình trạng uống rượu bia tham gia giao thông gia tăng, đề nghị công an cần thường xuyên liên tục kiểm tra, xử lý  "
Ông Trịnh Ngọc Mạnh- Phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa: "Trước kia khi luật mới có hiệu lực, mọi người chấp hành nghiêm túc, nay xao ngãng, chủ quan trở lại nên tình trạng uống rượu bia tham gia giao thông gia tăng, đề nghị công an cần thường xuyên liên tục kiểm tra, xử lý "

Sự chủ quan và lơ là với việc tuân thủ quy định về nồng độ cồn tăng cao, do đó các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại các vị trí, các tuyến đường nơi tập trung các quán bia, nhà hàng, từ đó tạo sự răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Theo Vũ Phương-Văn Lộc/THNM 25/5/2022

.