Banner

Cần xử lý tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Thứ Sáu, 24/06/2022, 09:20 [GMT+7]

(TTV) - Đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ không bảo vệ được người tham gia giao thông và chính người sử dụng khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, thực tế, hiện nay có tới 89% mũ bảo hiểm trên thị trường không đạt chuẩn. Bởi vậy, việc hạn chế và từng bước chấm dứt tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn đang là bài toán khó hiện nay.

Năm 2014, các ngành chức năng đã ban hành quy định xử phạt người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đúng quy định nhưng phải lùi thời điểm thực hiện lại bởi không dễ để xử phạt hành vi sai phạm này. Nguyên do bởi, hiện chưa có thiết bị phân biệt được mũ bảo hiểm đạt chuẩn, không chuẩn mà chỉ dựa trên nhận diện bằng mắt thường và thông tin hướng dẫn về loại mũ bảo hiểm đủ ba lớp.

Trong khi đó, tại những nơi kinh doanh mũ bảo hiểm, cũng rất khó xử lý đơn vị sản xuất và người bán bởi những chiếc mũ bảo hiểm rởm thường được núp bóng dưới cái tên “nón thể thao” hay “mũ thời trang”. Lực lượng chức năng cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân.

Tuy nhiên trên thực tế, việc nhắc nhở tuyên truyền trong những năm qua gần như không có kết quả khi tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn không những giảm mà còn gia tăng tới mức phổ biến.

Khi người dân chưa chịu nghĩ đến an toàn của bản thân và những người chung quanh thì vẫn cố tình làm trái quy định. Do đó, để việc đội mũ bảo hiểm được thực hiện nghiêm túc, có lẽ đã đến lúc các cấp, các ngành cần có sự đồng bộ trong các giải pháp. Trong đó, việc xây dựng chế tài xử phạt mạnh tay, đánh trực tiếp vào túi tiền của người vi phạm sẽ mang tác dụng răn đe lớn, tác động trực tiếp đến ý thức người tham gia giao thông. Từ đó hạn chế và từng bước xóa bỏ tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Theo Vũ Phương- Lê Quang

Bản tin  THNM 24/6

 

 

 

 

.