Banner

Ngạc nhiên với những sự thật thú vị về không gian

Thứ Năm, 12/07/2018, 13:29 [GMT+7]

Vũ trụ luôn là điều bí ẩn với con người và có những sự thật thú vị về không gian khiến bất cứ ai đều kinh ngạc.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 1

NASA đã thu được những âm thanh kỳ lạ trong không gian: NASA đã sử dụng một công nghệ đặc biệt để chuyển các tín hiệu từ các loại sóng khác nhau thành những rãnh âm thanh để có thể “nghe” được những điều đang diễn ra trong không gian.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 2

Hoàng hôn trên sao Hỏa có màu xanh: NASA cho biết do bụi trong không khí trên sao Hỏa gồm những hạt nhỏ cho phép ánh sáng xanh xuyên qua không khí nhiều hơn những màu sắc có bước sóng dài hơn như vàng, cam và đỏ.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 3

Những thứ được mang vào không gian vô cùng đắt đỏ: Thậm chí một quả chanh trong không gian cũng có giá lên tới 2000 USD.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 4

Không gian cũng có đầy “rác”: “Rác” ở đây là những mảnh vụn của các tên lửa và các vệ tinh. Những mảnh vụn này vô cùng nguy hiểm bởi chúng có thể gây nên phản ứng dây chuyền khi các vật thể va chạm với nhau và cản trở việc du hành trong không gian.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 5

Bước chân của các nhà du hành vũ trụ trên tàu Apollo vào năm 1969 trên mặt trăng có thể tồn tại từ 10 tới 100 triệu năm.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 6

Không gian không phải lúc nào cũng lạnh: Ở những vùng tối nhất của không gian, nhiệt độ có thể xuống -270 độ C nhưng nếu bạn bay ở quỹ đạo gần Trái Đất, nơi có ánh nắng mặt trời thì nhiệt độ có thể lên tới 121 độ C. Đó là lý do quần áo của các nhà phi hành gia có màu trắng để phản chiếu lại hơi nóng.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 7

Một năm ngắn hơn 1 ngày ở sao Kim: Sao Kim chỉ mất 225 ngày để quay quanh mặt trời nhưng lại mất tới 243 ngày để tự quay quanh nó.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 8

Đã có 230 người từ 18 quốc gia khác nhau tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để nghiên cứu và làm việc.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 9

Bạn chỉ có thể sống 15 giây trong không gian khi không có trang phục bảo hộ.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 10

Luật lệ trong không gian: Văn phòng Vũ trụ Liên Hợp Quốc đã đưa ra những luật lệ đặc biệt trong không gian để đảm bảo nơi này sẽ không trở thành một chiến trường hay địa điểm thử vũ khí hạt nhân.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 11

Vũ trụ không bất biến: Phát hiện về việc vũ trụ đang giãn nở và bức xạ nhiệt sau vụ nổ Big Bang đã khiến người ta tính được tuổi thọ của nó là 13,8 tỷ năm. Lý do chúng ta không nhìn thấy các ngôi sao là bởi chúng ở quá xa và lượng ánh sáng của chúng không đủ để mắt thường nhìn được.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 12

Mặt Trời chiếm 99,8% khối lượng của toàn bộ hệ mặt trời với con số cụ thể là 1989 x 1030 kilogram.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 13

Trung tâm của dải Ngân Hà có hàng chục nghìn hố đen. Người ta không thể phát hiện ra những hố đen do ánh sáng không thể thoát ra ngoài. Nhưng khi đi cùng với một ngôi sao, hố đen tương tác với ngôi sao đó và giúp các nhà khoa học phát hiện ra bằng cách sử dụng tia X.

ngac nhien voi nhung su that thu vi ve khong gian hinh 14

Riêng Dải Ngân Hà đã có khoảng 100 tỉ ngôi sao nên nếu nhân con số này với những thiên hà quan sát được thì vũ trụ sẽ có hơn 1.000.000.000.000.000.000.000.000 ngôi sao. Tuy nhiên, theo giáo sư David Kornreich, trường Ithaca College thì con số này vẫn quá ít bởi có nhiều thiên hà cần công nghệ hiện đại hơn mới tìm ra được.

Theo CTV Kiều Anh/VOV.VN (Nguồn Thisisinsider)

.