Banner

Bộ Công Thương công bố vận hành cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia

Thứ Năm, 06/12/2018, 17:45 [GMT+7]

Ngày 6/12, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra "Lễ công bố vận hành cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia".

Đây là hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia với đầy đủ chức năng thông tin về pháp luật, chính sách, các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng hóa chất.

Mục tiêu của việc xây dựng cơ sở dữ liệu này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc triển khai hoạt động hóa chất.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi lễ.

Cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia sẽ là kênh cung cấp thông tin chính thống, đáp ứng nhu cầu tiếp cận, khai thác thông tin, dữ liệu phục vụ các doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định quản lý hóa chất cũng như xây dựng các kế hoạch kiểm soát rủi ro, nguy hiểm của hóa chất đến môi trường và cộng đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, những năm gần đây, ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam có tốc độ phát triển và tăng trưởng luôn ở mức hai con số, đóng góp vào tăng trưởng cho toàn ngành công nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Song, ông Hưng cho rằng, trong các hoạt động hóa chất trên thế giới và Việt Nam đã từng xảy ra những sự cố  gây thiệt hại về vật chất ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe con người và môi trường. Điều này đòi hỏi ngày càng phải quản lý chặt chẽ hơn, áp dụng công nghệ thông tin để tăng cường hiệu quả, tính minh bạch và giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, đầu tư kinh doanh hóa chất ngày càng  thuận lợi hơn.

Theo Nguyên Long/VOV1
.