Banner

Người phụ nữ bị giun ký sinh trong mắt sau khi chạy qua… một đàn ruồi

Thứ Sáu, 08/11/2019, 17:27 [GMT+7]

 Lần thứ hai trong các tài liệu y khoa, một con người đã bị nhiễm giun ký sinh Thelazia gulosa hiếm gặp. Đây là một loại ký sinh trùng biến đôi mắt người thành nơi sinh sản.

Mặc dù đây chỉ là trường hợp thứ hai được ghi nhận ở người, do cả hai trường hợp nhiễm trùng đã xảy ra trong vòng hai năm, các nhà khoa học nói rằng chúng ta cần quan tâm xem xét một loại bệnh mới nổi.

 

Người phụ nữ bị giun ký sinh trong mắt sau khi chạy qua… một đàn ruồi - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hình ảnh loài giun Thelazia gulosa.

Các nhà khoa học thuộc bộ phận nghiên cứu bệnh ký sinh trùng của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) đã nhắc đến trường hợp một bệnh nhân 68 tuổi ở Nebraska, người đã trải qua mùa đông trong khí hậu ấm áp tại thung lũng Carmel của California.

Trong chuyến nghỉ đông, người phụ nữ rất thích chạy bộ, đó là những gì bà đã làm, trước khi điều khó chịu xảy ra. Theo lời kể lại, người phụ nữ đã vòng một góc trên con đường dốc và chạy thẳng vào một đàn ruồi nhỏ.

"Bà ấy vẫn nhớ việc đánh ruồi từ mặt và nhổ chúng ra khỏi miệng", các nhà nghiên cứu cho biết trong báo cáo.

Vài tháng sau, người phụ nữ ghi nhận sự khó chịu ở mắt phải và nguyên nhân của sự khó chịu không mất nhiều thời gian để phát hiện.

Trong khi rửa mắt bằng nước máy, người phụ nữ phát hiện ra một con giun tròn trong suốt, có chiều dài khoảng 1,25 cm.

Đặc biệt, nó không đơn độc. Qua kiểm tra các bác sĩ phát hiện thêm một con sâu khác trong mắt người phụ nữ và ngày hôm sau bà ngay lập tức đã đến gặp bác sĩ nhãn khoa, người đã loại bỏ một phần ba số lượng giun ký sinh và kê cho bà một loại thuốc mỡ kháng sinh để điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Vài tuần sau, người phụ nữ trở về nhà ở Nebraska, vẫn cảm thấy khó chịu và cảm giác có dị vật ở cả hai mắt. Một cuộc kiểm tra nhãn khoa khác đã chẩn đoán bà bị viêm kết mạc hai bên nhẹ, nhưng không phát hiện thêm bất kỳ tuyến trùng nào.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã tự tìm thấy và loại bỏ một con giun thứ tư khỏi mắt của mình ngay sau đó, và may mắn là chứng viêm kết mạc đã được giải quyết.

Con giun thứ tư đó là con cuối cùng được tìm thấy trong mắt người phụ nữ và bà có thể coi mình là người may mắn. Ít nhất, trong trường hợp duy nhất trước đây của con người bị nhiễm trùng tương tự, 14 con giun đã được phát hiện ẩn nấp trong mắt bệnh nhân 26 tuổi.

Giun mắt Thelazia được truyền giữa các loài động vật bởi các loài ruồi. Thông thường nhất, trong trường hợp của T. gulosa, chúng được biết là mang mầm bệnh cho gia súc.

Nếu bạn ở trong vùng lân cận của gia súc hoặc không may khi chạy trực diện vào một đàn ruồi ở vùng nông thôn (như bệnh nhân thứ hai), bạn có thể có cơ hội nhiễm ký sinh trùng.

Ở gia súc, nhiễm trùng T. gulosa đã được xác định ở một số tiểu bang của Mỹ, cũng như Canada, Châu Âu, Châu Á và Úc, nhưng xét nghiệm tìm ký sinh trùng ở những khu vực này có thể không được coi là ưu tiên nghiêm ngặt.

Khôi Nguyên/Dân Trí

Theo Science Alert

.