Banner

Tập trung nghiên cứu và triển khai có hiệu quả các đê tài, công trình khoa học

Thứ Tư, 25/03/2020, 21:42 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 25/3, Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chủ trì Phiên họp lần thứ nhất năm 2020 Hội đồng khoa học tỉnh Thanh Hoá.

 

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 81 ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh Thanh Hoá về chính sách khuyến khích phát triển KH&CN trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020. Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 81, đã có nhiều công nghệ mới, sản phẩm mới, công nghệ cao và nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Nghị quyết 81 sẽ kết thúc vào năm 2020. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2021 đến khi HĐND tỉnh khóa mới xem xét, ban hành Nghị quyết mới sẽ có khoảng thời gian trống, vì vậy, phát biểu tại phiên họp, các thành viên Hội đồng khoa học tỉnh đều mong muốn được tỉnh xem xét, kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 81 thêm 1 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 đến 31/12/2021.

Cũng tại phiên họp các đại biểu đã thảo luận và tiến hành xét tặng giải thưởng KH&CN cấp tỉnh năm 2020 cho 10 công trình tham dự giải, trong đó Hội đồng KH&CN Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị 5 công trình, Hội đồng KH&CN Sở Y Tế đề nghị 3 công trình và Hội đồng KH&CN Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch 2 công trình. Theo đánh giá của Hội đồng khoa học tỉnh Thanh Hoá, 10 công trình đều thỏa mãn điều kiện, tiêu chuẩn của giải thưởng theo Quyết định số 38 ngày 19.12.2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tỉnh Thanh Hóa xét tặng Giải thưởng KH&CN cấp tỉnh nên hầu hết các đơn vị đều chưa có sự đầu tư, vì vậy chưa có công trình nào đủ điều kiện để xét tặng giải Vàng.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hoạt động KH&CN của các ngành thành viên Hội đồng khoa học Thanh Hoá, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: KH&CN ngày càng có vai trò quan trọng, là 1 trong những khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đây là hoạt động đã có chủ trương, có chính sách, có nguồn lực, có chỉ đạo thực hiện cụ thể, vì vậy phải triển khai đồng bộ, hiệu quả và phải ứng dụng được vào thực tiễn. Các chính sách KH&CN thời gian qua đều đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, nhân rộng nhiều mô hình công nghệ cao và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các chính sách vẫn chưa toàn diện, rất cần các sở, ngành chuyên môn đánh giá, rà soát, phân tích kỹ những mặt còn hạn chế và đưa ra giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả các chính sách về khoa học công nghệ. Về đề xuất xét tặng giải thưởng KH&CN Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở KH&CN và yêu cầu Sở KH&CN tập hợp, làm văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định trao giải thưởng./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.