Banner

Tỉnh Thanh Hóa có 1 trí thức được tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu toàn quốc năm 2022

Thứ Năm, 26/05/2022, 11:04 [GMT+7]

(TTV) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức tôn vinh 106 trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Dịp này, tỉnh Thanh Hóa  có 1 trí thức được tôn vinh, đó là Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường, trường Đại học Hồng Đức.

 

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Viết Báu là người có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy của trường Đại học Hồng Đức, cũng như hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá. Gần đây nhất, ông là tác giả chủ nhiệm công trình xuất sắc đạt giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 - công trình “Nghiên cứu chế tạo giường bệnh đa chức năng hỗ trợ bệnh nhân liệt vận động, cứng khớp nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.

PGS-TS Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường, trường Đại học Hồng Đức tỉnh Thanh Hóa
PGS-TS Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa

PGS-TS Lê Viết Báu, Chủ tịch Hội đồng trường, trường Đại học Hồng Đức chia sẻ "Xuất phát từ ý tưởng giúp người thân khi ốm nằm một chỗ cần có người chăm sóc, trở người để tránh tì đè, tôi phát triển ý tưởng thêm, phải  tập được khớp cho người bệnh, tích hợp các chức năng khác như gội đầu, kéo giãn cột sống; sử dụng hệ thống điều khiến kết nối điện thoại thông minh để ngoài việc người nhà giúp người bệnh tại nhà, có thể điều khiển khi ở nơi khác...Chúng tôi dự định phối hợp với các doanh nghiệp để sản xuất, các bệnh viện rất quan tâm. Tin rằng sản phẩm này nếu được tiếp tục đầu tư, nhất là có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tự điều chỉnh theo cảm giác, nhu cầu của người bệnh sẽ hoàn thiện hơn theo ý tưởng ban đầu".

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, loại giường với các tính năng ưu việt như thế này hiện chưa hề có mặt trên thị trường cả trong và ngoài nước. Hiện đã có một số đơn vị cung ứng vật tư y tế, cơ sở khám chữa bệnh quan tâm, đặt hàng. Tác giả công trình đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị để cải tiến, hoàn thiện kiểu dáng, mẫu mã; nhằm sớm sản xuất, cung cấp giường đa năng ra thị trường, góp phần chăm sóc, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Cẩm Tú - Thanh Tùng /Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26.5

 

.