Banner

Lang Chánh: Nhiều diện tích lúa bị khô hạn

Thứ Hai, 16/04/2018, 22:15 [GMT+7]

(TTV) - Hơn 40 ha lúa ở huyện Lang Chánh bị khô hạn, thiếu nước cục bộ do mực nước các hồ chứa xuống thấp, không đảm bảo điều tiết, cung cấp nước tưới cho lúa. Nếu trong thời gian tới không có mưa, số diện tích lúa bị thiếu nước của huyện Lang Chánh sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến năng xuất, sản lượng cả vụ.

 

Hiện nay, trên 10 ha lúa vụ chiêm xuân của thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương huyện Lang Chánh đã bị khô hạn
Hiện nay, trên 10 ha lúa vụ chiêm xuân của thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương huyện Lang Chánh đã bị khô hạn

Hiện nay, trên 10 ha lúa vụ chiêm xuân của thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương huyện Lang Chánh đã bị khô hạn. Nguồn nước tưới cho 135 ha lúa của xã phụ thuộc vào 2 hồ chứa là hồ Chua Mon và Chiềng Khạt, nhưng hồ Chua Mon đang trong quá trình tu sửa, nâng cấp, còn tại hồ Chiềng Khạt thì mực nước xuống thấp, không đủ khả năng cung cấp nước tưới.

Ông Phạm Khánh Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh: Trước mắt xã cũng đã chỉ đạo cho thôn, khuyến nông viên của các thôn tuyên truyền cho bà con nhân dân tự cải tạo, có thể dẫn nước từ các nguồn có thể từ tự nhiên để khắc phục một phần diện tích hạn hán. Đối với diện tích hạn hán mà lớn, không có khả năng để dẫn nước, xã sẽ xem xét, có phương án đề nghị lên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và huyện...

Ông Phạm Khánh Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh: Trước mắt xã cũng đã chỉ đạo cho thôn, khuyến nông viên của các thôn tuyên truyền cho bà con nhân dân tự cải tạo, có thể dẫn nước từ các nguồn có thể từ tự nhiên để khắc phục một phần diện tích hạn hán. Đối với diện tích hạn hán mà lớn, không có khả năng để dẫn nước, xã sẽ xem xét, có phương án đề nghị lên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và huyện...


Tình trạng khô hạn xảy ra trên địa bàn huyện Lang Chánh là do nhiều tháng nay trên địa bàn huyện không có mưa. Trong khi nhiều công trình hồ chứa bị hư hỏng, khả năng tích nước rất hạn chế, gây khó khăn trong việc điều tiết, cung cấp nước tưới cho lúa.

Ông Nguyễn Viết Thắng, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lang Chánh: Trước tình hình, nguy co hạn hán xảy ra, huyện đã xây dựng phương án chống hạn, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện các giải pháp như nạo vét khơi thông các dòng chảy, xây dựng phương án tưới tiết kiệm nước để tận dụng tối đa hiệu quả của nguồn nước. Sử dụng hệ thống máy bơm dã chiến để chống hạn.


Nếu trời vẫn không có mưa, thì diện tích lúa bị hạn ở Lang Chánh có thể lên đến hàng trăm ha. Do đó, cùng với việc khẩn trương triển khai phương án chống hạn, huyện Lang Chánh cần tiếp tục rà soát diện tích hạn nặng, khó khăn về nguồn nước để có phương án chuyển đổi cây trồng phù hợp ngay trong vụ mùa sắp tới.

Lan Hương – Quang Phú

.