Banner

Tu bổ, nâng cấp công trình bị hư hỏng do bão lụt

Thứ Hai, 16/04/2018, 22:23 [GMT+7]

(TTV) - Trong số 320 công trình kênh mương, trạm bơm và kè chắn sóng do Công ty thuỷ nông Sông Chu quản lý, có 20 công trình bị hư hỏng, sạt lở bởi lũ lụt năm 2017. Được sự chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh, sau hơn 4 tháng thực hiện tu bổ và nâng cấp, toàn bộ các công trình này đều đã cơ bản hoàn thành.

 

Tu bổ, nâng cấp công trình bị hư hỏng do bão lụt
Tu bổ, nâng cấp công trình bị hư hỏng do bão lụt

Trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2017 đã làm hơn 100 mét kênh chính Bắc sông Chu – Nam sông Mã bị nước cuốn trôi. Toàn bộ phần kênh dẫn bị bồi lấp và ách tắc. Để đảm bảo phục vụ sản xuất, Công ty thuỷ nông Sông Chu đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thi công huy động máy móc, thiết bị triển khai tu bổ, hoàn trả lại mặt cắt kênh dẫn và giải toả các điểm ách tắc. Với sự chủ động, tích cực, sau gần 3 tháng công trình đã hoàn thành và liên tục cấp nước tưới cho 5.000 ha cây trồng thuộc các huyện Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Yên Định và Thiệu Hoá.

Ông Lê Văn Tài, cán bộ kỹ thuật, Công ty thuỷ nông Sông Chu: Chúng tôi đã liên tục bám sát công trình để đôn đốc, nhanh chóng hoàn thiện và phục vụ sản xuất. Khi công trình hoàn thành chúng tôi vẫn thực hiện tuần tra để nếu có sự cố sẽ kịp thời phát hiện.


Cùng với việc tu bổ các công trình phục vụ nước tưới cho vụ chiêm xuân, công ty cũng chú trọng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống lụt bão tại những vị trí xung yếu. Công ty cũng tập trung chỉ đạo các chi nhánh chủ động lập phương án kiểm tra công trình trước lũ, rà soát để bổ sung trang thiết bị, vật tư theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo đáp ứng tốt công tác phòng chống lụt bão, thiên tai.

Ông Lê Văn Hiểu, Trưởng Ban quản lý dự án, Công ty thuỷ nông Sông Chu: Đối với các hạng mục chuẩn bị đến mùa mưa bão nên chúng tôi đa tập trung cán bộ lên công trường theo dõi và đẩy nhanh tiến độ. Hiện tại các công trình đều đảm bảo tiến độ, kịp phát huy tác dụng phòng chống lụt bão theo đúng thiết kế.


Được biết ngoài vốn ngân sách được cấp, Công ty thuỷ nông Sông Chu đã trích hơn 30 tỷ đồng để tu bổ các công trình, trong đó có nhiều hạng mục đòi hỏi kỹ thuật cao như hoàn trả phần hạ lưu chân đập và cửa xả bờ kè phía tả kè hồ chứa nước Cửa Đạt, sửa chữa hồ Khe Ruỗn thuộc xã Vạn Thiện huyện Công Nống và kênh dẫn ở các huyện Tĩnh Gia, Thọ Xuân. Với sự khẩn trương, tích cực, công ty quyết tâm sẽ hoàn thành tu bổ 20 công trình do bão lụt làm hư hỏng xong trước lũ tiểu mãn tháng 5/2018.

Thanh Hường – Quang Phú

 
.