Banner

Hơn 140ha lúa chiêm xuân của xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân có nguy cơ mất trắng

Chủ Nhật, 13/05/2018, 23:50 [GMT+7]

(TTV) - Do ảnh hưởng của các trận mưa lớn vào ngày mùng 5 và 9/5 vừa qua, hơn 140ha lúa chiêm xuân sắp đến kỳ thu hoạch của xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân đã bị ngập hoàn toàn và có nguy cơ mất trắng. 

 

Sau 2 trận mưa lớn diễn ra vào ngày 5 và 9/5 vừa qua, toàn bộ 50ha lúa chiêm xuân đang bước vào thời kỳ chín của thôn Thành Sơn đã bị ngập sâu trong nước. Ngày nào, bà con nông dân cũng ra thăm đồng với hy vọng nước sẽ rút, nhưng đến nay, cánh đồng vẫn trắng xóa. Đây là cánh đồng lúa duy nhất và mỗi năm chỉ cấy được một vụ chiêm xuân của thôn Thành Sơn.

 Ông Lê Thanh Nguyên (Thôn Thành Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) cho biết:  "Chúng tôi chỉ làm 1 mùa, chủ yếu làm nông nghiệp. Bây giờ mất thế này dân rất căng thẳng, lại là thời điểm giáp hạt, có nhà không còn lúa để ăn "
Ông Lê Thanh Nguyên (Thôn Thành Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) cho biết: "Chúng tôi chỉ làm 1 mùa, chủ yếu làm nông nghiệp. Bây giờ mất thế này dân rất căng thẳng, lại là thời điểm giáp hạt, có nhà không còn lúa để ăn"

 

Bà Lê Thị Dậu (Thôn Thành Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) cho biết:  "Lúa này 10 ngày nữa thu hoạch. Ra đến đồng lúa muốn khóc luôn. Năm nay tôi làm 1 mẫu, hai ông bà già cũng phải cố làm, làm 1 vụ ăn hai vụ. Năm nay mất trắng hết rồi "
Bà Lê Thị Dậu (Thôn Thành Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) cho biết: "Lúa này 10 ngày nữa thu hoạch. Ra đến đồng lúa muốn khóc luôn. Năm nay tôi làm 1 mẫu, hai ông bà già cũng phải cố làm, làm 1 vụ ăn hai vụ. Năm nay mất trắng hết rồi"

Hiện 7 trong số 10 thôn của xã Xuân Sơn có 140,83ha lúa bị ngập úng hoàn toàn, chiếm gần 34% diện tích lúa chiêm xuân trên toàn xã, ước tính thất thu khoảng 900 tấn thóc.

Nguyên nhân khiến lúa bị ngập lụt là xã Xuân Sơn nằm trong vùng thượng lưu sông Hoàng, địa hình trũng thấp; trong khi đó, lòng sông phía hạ lưu nhiều nơi bị bồi lấp, nên mỗi khi mưa lớn, nơi đây trở thành “rốn” chứa nước của khu vực phía tây nam huyện Thọ Xuân.

 Ông Lê Đức Dũng (Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) cho biết:  "Trong thời gian tới, địa phương có kế hoạch chuyển đổi vùng trũng thấp sang trồng các loại cây khác, xây dựng các mô hình khác để bà con có thu nhập ổn định. Đề nghị các cấp quan tâm khơi thông dòng sông Hoàng trong thời gian sớm nhất để những năm tiếp theo nhân dân sản xuất lúa không bị ngập lụt)
Ông Lê Đức Dũng (Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân) cho biết: "Trong thời gian tới, địa phương có kế hoạch chuyển đổi vùng trũng thấp sang trồng các loại cây khác, xây dựng các mô hình khác để bà con có thu nhập ổn định. Đề nghị các cấp quan tâm khơi thông dòng sông Hoàng trong thời gian sớm nhất để những năm tiếp theo nhân dân sản xuất lúa không bị ngập lụt"

Sau bao ngày bỏ công chăm bón, khi kỳ thu hoạch đã đến gần, nhiều nông dân xã Xuân Sơn đành bất lực nhìn cánh đồng lúa ngập trắng nước. Hiện, UBND xã Xuân Sơn đã báo cáo và đề nghị với UBND huyện Thọ Xuân sớm có biện pháp hỗ trợ nông dân có diện tích lúa bị thiệt hại. Về lâu dài, chính quyền các cấp cần có giải pháp căn cơ để giúp nhân dân xã Xuân Sơn yên tâm sản xuất./.

Cẩm Tú – Lê Quang

.