Banner

Nâng cao năng lực đánh bắt, chế biến thuỷ, hải sản

Thứ Tư, 16/05/2018, 22:13 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 16/5, đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra hoạt động đánh bắt và chế biến thuỷ, hải sản trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra hoạt động đánh bắt và chế biến thuỷ, hải sản trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có buổi làm việc về hoạt động đánh bắt và chế biến thuỷ, hải sản trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền: So với tiềm năng, lợi thế của một địa phương có thế mạnh về kinh tế biển, thành phố Sầm Sơn hiện vẫn chưa phát huy tốt công tác phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, đầu tư nâng cấp các phương tiện để vươn khơi bám biển, đánh bắt dài ngày cũng như nâng cao chất lượng, giá trị các loại sản phẩm thuỷ, hải sản. Được sự quan tâm của nhà nước, cảng Lạch Hới đã được đầu tư xây dựng tại phường Quảng Tiến từ năm 2005, quy hoạch thành cảng loại 1, có khả năng tiếp nhận tàu từ 1000 CV trở xuống, là nơi neo đậu thường xuyên và bốc xếp đạt 400 tấn thuỷ sản/ngày. Đây cũng là nơi có âu tránh trú bão với diện tích hơn 40 ha, sức chứa 700 phương tiện tàu thuyền. Tuy nhiên, Ban quản lý Cảng cá Lạch Hới hoạt động vẫn không đạt hiệu quả như yêu cầu đề ra, công tác quản lý các phương tiện ra, vào và neo đậu quá lộn xộn, không có kỷ luật đã gây nên tình trạng mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, không phát huy hết tác dụng đối với công tác phát triển kinh tế - xã hội. Qua kiểm tra cho thấy hiện tại cảng chỉ sử dụng được 60 mét mặt nước, còn lại 200 mét bị bồi lấp, bị các phương tiện tàu thuyền lấn chiếm nơi neo đậu; Không tuân thủ quy định trong bốc, dỡ và ra, vào, làm cản trở các phương tiện có công suất lớn vào cảng cung cấp hàng. Cũng do bất cập nêu trên đã làm cho nhiều đơn vị, công ty chế biến thuỷ sản trên địa bàn phương Quảng Tiến lâm vào tình trạng thiếu nguyên liệu. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH chế biến Thanh Bình đã phải đưa nông sản vào chế biến để duy trì sản xuất thay vì chế biến thuỷ sản như thiết kế đề ra. Trước thực tế này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT khẩn trương chỉ đạo Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Thanh Hoá hướng dẫn Ban Quản lý Cảng cá Lạch Hới lập phương án quản lý, khai thác cảng cá, tiến hành nạo vét luồng, lạch cụ thể, rõ ràng báo cáo UBND tỉnh ngay trong tháng 5/2018. Nếu Ban Quản lý cảng không có đủ khả năng quản lý, điều hành sẽ thực hiện giải pháp xã hội hoá, để các doanh nghiệp có năng lực vào đầu tư, khai thác, sử dụng cảng một cách hiệu quả, đảm bảo lợi ích cho ngư dân và doanh nghiệp chế biến.

Cảng cá Lạch Hới
Cảng cá Lạch Hới

Để công tác đánh bắt, chế biến đạt chất lượng, cung ứng đủ nhu cầu sử dụng trong, ngoài tỉnh, hướng tới xuất khẩu sang các nước Châu Âu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Sầm Sơn phối hợp với Sở NN&PTNT tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân khi ra khơi phải chấp hành nghiêm công tác ghi chép sổ nhật ký đánh bắt. Đây là cơ sở quan trọng để có thể chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của các loại thuỷ, hải sản. Đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực đầu tư nâng cấp dây chuyền, đưa thiết bị hiện đại vào chế biến nhằm nâng cao giá trị, tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sản xuất, chế biến các sản phẩm ngao xuất khẩu của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Hoá.
Đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sản xuất, chế biến các sản phẩm ngao xuất khẩu của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Hoá.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cũng đã đến thăm, kiểm tra công tác sản xuất, chế biến các sản phẩm ngao xuất khẩu của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thuỷ sản Thanh Hoá. Tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị công ty và các sở, ngành liên quan phải khẩn trương nghiên cứu thực hiện Đề án phát triển con ngao hướng tới xuất khẩu, vì hiện tại vùng nguyên liệu Thanh Hoá có rất nhiều, nhưng so với yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ và kiểm soát qui trình nuôi còn quá thiếu và yếu, không thể đáp ứng được yêu cầu mà các nước đề ra. Do đó, công ty vẫn phải nhập nguyên liệu từ các tỉnh Nam Định, Ninh Bình để chế biến và xuất khẩu.

Thanh Hường – Đức Tình

.