Banner

Vụ phá rừng tại Thường Xuân: Mâu thuẫn giữa quyền lợi và nghĩa vụ của người được giao rừng

Thứ Tư, 16/05/2018, 21:35 [GMT+7]

(TTV) - Vào ngày mùng 8 tháng 5 vừa qua, chính quyền và kiểm lâm huyện Thường Xuân đã phát hiện 5 hộ dân tại thôn Quẻ, xã Xuân Lộc tự ý phá rừng để trồng keo. Sự việc đã được ngăn chặn và xử lý. Tuy nhiên, câu chuyện người dân tự ý phá rừng này đã bộc lộ một mâu thuẫn giữa quyền lợi và nghĩa vụ của người dân được giao rừng. 

 

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Thường Xuân và Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân, có 5 hộ đã tự ý phá khoảng 1,475ha rừng. Đây là diện tích thuộc loại rừng hỗn giao, đã được giao cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ. Mục đích phá rừng ở đây là để trồng keo, quế, chứ không phải khai thác lâm sản, bởi chủng loại gỗ bị chặt hạ đa phần là gỗ tạp, giá trị kinh tế không cao.  

Ông Phạm Thăng Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân: Từ năm 97 đến nay, bà con không có thu nhập đáng kể nào từ diện tích nhận đất nhận rừng. Trước nhu cầu cuộc sống và lợi ích kinh tế, bà con có tự ý phát dọn trên diện tích đất được giao, với mục đích là trồng cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao hơn.

Ông Phạm Thăng Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân: Từ năm 1997 đến nay, bà con không có thu nhập đáng kể nào từ diện tích nhận đất nhận rừng. Trước nhu cầu cuộc sống và lợi ích kinh tế, bà con có tự ý phát dọn trên diện tích đất được giao, với mục đích là trồng cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao hơn.

Các ngành chức năng huyện Thường Xuân cũng cho rằng: Vụ phá rừng này đã bộc lộ một mâu thuẫn giữa quyền lợi và trách nhiệm của các hộ dân được giao bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng sản xuất.

Ông Đỗ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân: Đây là một vấn đề cũng rất là mâu thuẫn, rừng thì giao cho nhân dân là rừng sản xuất, nhưng lại chưa được chuyển đổi mục đích, mà nhân dân thì lại có nhu cầu về cuộc sống nên họ tự ý phá rừng.

Ông Đỗ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân: Đây là một vấn đề cũng rất là mâu thuẫn, rừng thì giao cho nhân dân là rừng sản xuất, nhưng lại chưa được chuyển đổi mục đích, mà nhân dân thì lại có nhu cầu về cuộc sống nên họ tự ý phá rừng.

Sự việc tự ý phá rừng tại thôn Quẻ, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân đã được phát hiện và xử lý, với tổng số tiền xử phạt là 100 triệu đồng; trong đó hộ bị xử phạt cao nhất là 30 triệu đồng. Sự thiếu nhận thức, hiểu biết của người dân đã khiến họ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, sự việc này, một lần nữa cho thấy: Người khoanh nuôi, bảo vệ rừng cần được được hưởng lợi từ rừng và Nhà nước cần có thêm những chính sách tạo điều kiện để người dân yên tâm bảo vệ và phát triển rừng./.

Hữu Đại – Minh Quang 

.