Banner

Giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Nghi Sơn chậm ảnh hưởng đến các dự án

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:18 [GMT+7]

(TTV) - Khu kinh tế Nghi Sơn là một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước, có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung. Vì vậy, sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn là rất lớn và thực tế tại đây đang triển khai rất nhiều dự án lớn. Tuy nhiên, một vấn đề đang ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai các dự án cũng như thu hút đầu tư vào khu kinh tế này là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường Đông Tây 4 có nhiệm vụ kết nối giao thông giữa cảng Nghi Sơn với đường 513 và một số tuyến trong khu kinh tế Nghi Sơn. Được khởi công từ tháng 9/2014 với tổng mức đầu tư hơn 595 tỷ đồng, theo kế hoạch tuyến đường này sẽ hoàn thành vào cuối quý 1 năm 2016. Tuy nhiên, dù đã quá thời gian hơn 2 năm, nhưng dự án này vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân là do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường Bắc Nam 2
Tuyến đường Bắc Nam 2

Tuyến đường Bắc Nam 2 là một trong những dự án hạ tầng giao thông quan trọng trong Khu kinh tế Nghi Sơn. Lẽ ra, dự án này phải hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng chỉ vì lý do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều dự án đang được triển khai thực hiện tại Khu kinh tế Nghi Sơn bị chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng. Điều đáng nói là có nhiều dự án chỉ còn vướng mặt bằng ở một vài hộ dân, nhưng đã để ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành của cả dự án. Trong khi đó, những dự án này đều có ý nghĩa quan trọng trong phát triển hạ tầng kỹ thuật của Khu kinh tế Nghi Sơn. Dự án chưa hoàn thành, chưa đưa vào khai thác sử dụng đã kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực như: không thể thực hiện việc thanh quyết toán công trình, gây thiệt hại cho nhà thầu, lãng phí nguồn lực đầu tư và ảnh hưởng đến sức hấp dẫn đầu tư của Khu kinh tế Nghi Sơn. Bên cạnh đó, việc chậm giải phóng mặt bằng còn ảnh hưởng đến một số dự án có nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước đã được phê duyệt kinh phí thực hiện trong năm 2018, nếu không giải ngân xong, sẽ phải chuyển trả về trung ương. Trong trường hợp đó tỉnh Thanh Hóa sẽ mất đi cơ hội đầu tư.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, UBND tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa đã ký kết quy chế phối hợp với huyện Tĩnh Gia. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo huyện Tĩnh Gia về công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn gặp nhiều khó khăn và chưa có tính đột phá trong tổ chức thực hiện./.

https://www.youtube.com/watch?v=UrDP-J7OVIk

Đình Hà - Quang Hòa

.