Banner

Tăng cường chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa

Thứ Sáu, 10/08/2018, 20:34 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, các trà lúa mùa đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh và ôm đòng. Đây là thời điểm cây lúa dễ phát sinh các loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh lạc lá, đốm sọc vi khuẩn, đặc biệt tại một số địa phương đã xuất hiện bệnh lùn sọc đen phương Nam. Do vậy công  tác chủ động phòng trừ sâu bệnh cần phải được chú trọng thường xuyên hơn.

Cánh đồng lúa tại thôn Châu Lộc, xã Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn, cách đây hơn tuần đã phát hiện bệnh lùn sọc đen Phương Nam. Đây cũng là khu vực trong vụ mùa năm 2017 đã từng bị nhiễm loại bệnh này.

Kỹ sư Nguyễn Thị Hương (Trưởng trạm BVTV thành phố Sầm Sơn) cho biết: "Trong khu vực thôn Châu Lộc này có khoảng 20 ha, chúng tôi đã cho xử lý, với những khóm lúa vị bệnh thì nhổ bỏ và vuì lấp, những ruộng có rày xử lý rày"

Trước đó, tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Trạm Bảo vệ thực vật huyện  cũng đã phát hiện trên mạ có mẫu rày lưng trắng mang vi rút truyền bệnh lùn sọc đen phương Nam.

Kỹ sư Trịnh Thị Hồng (Phó  trưởng Trạm BVTV huyện Quảng Xương) cho biết: "Để chủ động phòng trừ sâu bệnh và bệnh lùn sọc đen, chúng tôi thường xuyên  kiểm tra định kỳ, kt bổ sung, khuyến cáo người dân các biện pháp phát hiện, phòng trừ"

So với vụ chiêm xuân, vụ mùa thường có nguy cơ cao xuất hiện bệnh lùn sọc đen phương Nam. Vì đây là vụ cây lúa rất dễ phát sinh sâu bệnh, đặc biệt là các loại rày. Trong khi đó nguyên nhân gây bệnh lùn sọc đen phương Nam là do vi rut và đối tượng truyền bệnh chính là rày lưng trắng. Thông thường mật độ rày 20 con/ 1m2 vẫn được coi là ngưỡng an toàn để phun phòng chống cháy rầy, nhưng nếu rầy mang vi rút lùn sọc đen chỉ cần 5-6 con/ 1m2 đã có thể gây hại. Thời điểm này trên các trà lúa đang xuất hiện rày lưng trắng, do vậy các địa phương cần phải thường xuyên thu thập mẫu rầy, mẫu lúa giám định vi rut để có biện pháp phòng trừ kịp thời, đồng thời chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh hại khác như sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn, rầy nâu.

Thanh Tâm - Minh Quang

 

https://www.youtube.com/watch?v=Ciil77HZguc&feature=youtu.be

.