Banner

Đóng góp của Doanh nghiệp – Doanh nhân xứ Thanh đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh

Thứ Sáu, 12/10/2018, 07:57 [GMT+7]

(TTV)- Trong hơn 30 năm đổi mới của đất nước, từ một tỉnh có số lượng doanh nghiệp rất ít, chủ yếu là doanh nghiệp nhà nước, đến nay Thanh Hoá đã có khoảng 12.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở tất cả các lĩnh vực. Là lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế, cộng đồng  doanh nhân – doanh nghiệp  trong tỉnh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và ngày càng có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước. Đến nay, khu vực doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất trong quy mô nền kinh tế, với trên 60% vào GDP.

Nhờ các giải pháp tích cực của Trung ương, của tỉnh cùng với sự cố gắng của các doanh nhân, doanh nghiệp, trong 9 tháng năm 2018, Thanh Hoá có thêm gần 1.900 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 14% so với cùng kỳ, là địa phương đứng thứ 7 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động của tỉnh lên 12.000 doanh nghiệp, tạo việc làm cho 280.000 lao động. Tổng nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp trong 9 tháng ước đạt 3.189 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ, chiếm 35,94% tổng thu ngân sách nhà nước.

Những kết quả trên là tín hiệu đáng mừng, thể hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển của Chính phủ nói chung và tỉnh Thanh Hoá nói riêng ngày càng đi sâu vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong kinh doanh; khuyến khích, tạo điều kiện để đội ngũ doanh nhân Thanh Hoá  không ngừng lớn mạnh, trực tiếp điều hành, quản lý doanh nghiệp phát triển, thể hiện tính năng động, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp - doanh nhân đã biết khai thác, phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh để tạo nên những sản phẩm mang đặc trưng của Xứ Thanh, khẳng định thương hiệu niềm tin với người tiêu dùng  cả nước và xuất khẩu ra thế giới. 

Ông Nguyễn Tiến Đức- Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần dụng cụ thể thao Delta:
Ông Nguyễn Tiến Đức- Giám đốc nhân sự Công ty cổ phần dụng cụ thể thao Delta: "Môi trường đầu tư của tỉnh đã khuyến khích doanh nghiệp phát triển và xây dựng sản phẩm mang thương hiệu của tỉnh"

Không chỉ làm tốt vai trò của người “nhạc trưởng” tiên phong phát triển kinh tế, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách với nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thanh Hóa luôn xem công tác xã hội từ thiện là một nhiệm vụ trọng yếu, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Tiêu biểu như Viettel Thanh Hoá -  Doanh nghiệp không chỉ được biết đến là đơn vị chiếm 65% thị phần dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh mà còn là doanh nghiệp đi đầu trong xóa đói giảm nghèo và thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Trong 10 năm qua, Viettel đã đóng góp trên 250 tỷ đồng cho hỗ trợ các huyện 30A, thực hiện chương trình “Vì em hiếu học”, “Trái tim cho em” và chương trình bò giống giúp người nghèo biên giới và các chương trình xã hội từ thiện khác.

Thiếu tá Cao Minh Đức- Giám đốc Viettel Thanh Hoá:
Thiếu tá Cao Minh Đức- Giám đốc Viettel Thanh Hoá: "Chúng tôi có nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong thời bình và là mạng quân sự vu hồi trong thời chiến, do đó chúng tôi xác định rõ là phủ sóng đến những vùng khó khăn của tỉnh. Viettel cũng xác định là đơn vị đi đầu với triết lý kinh doanh lợi ích của doanh nghiệp luôn gắn liền với lợi ích của xã hội, trong những năm qua chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều cho chương trình an sinh xã hội, trong thời gian tới, chúng tôi cam kết việc tiếp tục đồng hành với chính quyền địa phương và người dân thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần tích cực vào phát triển an sinh xã hội trên địa bàn"

Khẳng định sự đóng góp của cộng đồng Doanh nghiệp – Doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh là hết sức to lớn. Song sẽ nhân lên sức mạnh khi doanh nghiệp cùng chính quyền nuôi dưỡng niềm tin, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực vượt qua các khó khăn thách thức.

Có như vậy, cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân trong tỉnh mới thực sự phát huy hết tài năng, trí tuệ để làm giàu chính đáng, đề cao trách nhiệm xã hội, văn hóa kinh doanh và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh, đóng góp ngày càng nhiều vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Minh Tuyết – Xuân Tuấn 

.
.