Banner

Các địa phương chuẩn bị mọi điều kiện cho gieo cấy vụ chiêm xuân

Thứ Sáu, 11/01/2019, 19:09 [GMT+7]

(TTV) - Vụ xuân 2018 - 2019, Thanh Hóa có kế hoạch gieo cấy 117 nghìn ha lúa, trong khung thời vụ là trước và sau tết Nguyên Đán. Do vậy, hiện các địa phương trong tỉnh đang tập trung chuẩn bị mọi điều kiện nhằm bảo đảm gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ.

 

Để đảm bảo kế hoạch gieo cấy, các địa phương đã tích cực chỉ đạo bà con tập trung thu hoạch nhanh gọn cây trồng vụ đông, thu hoạch đến đâu làm đất đến đó, áp dụng cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, chủ động gieo mạ, chăm sóc, phòng chống rét cho mạ; thực hiện điều tiết nước hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cày bừa, gieo cấy. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tập trung làm đất được hơn 60% diện tích, lượng mạ đã gieo khoảng 800 tấn.

Vụ xuân được xác định là vụ sản xuất lúa chính trong năm nên việc chuẩn bị tốt các điều kiện trước khi gieo cấy là yếu tố quan trọng quyết định năng suất, sản lượng cây trồng. Chính vì thế, các địa phương đang tiếp tục chỉ đạo hoàn thành công tác giải phóng đất, theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chăm sóc mạ kịp thời, đảm bảo kế hoạch gieo cấy.  

Hương Hạnh - Quang Phú

.