Banner

Chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu trên ngô

Thứ Ba, 14/05/2019, 17:56 [GMT+7]

(TTV) - Sâu keo mùa thu, một loại sinh vật ngoại lai rất nguy hiểm chưa từng xuất hiện tại Việt Nam. Thế nhưng trong tháng 4 năm 2019, sâu keo đã xuất hiện trên cây ngô tại tỉnh Thanh Hóa và nhanh chóng lây lan rộng ở hầu hết các địa phương trong tỉnh với diện tích trên 357 ha. Hiện, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đang chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng trừ.

 

Bà Lê Thọ Nguyện - Bên phải ảnh
Bà Lê Thọ Nguyện - Bên phải ảnh

Bà Lê Thọ Nguyện, đội 1, xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa cho biết; ban đầu, sâu keo mùa thu xuất hiện 1 đám nhỏ, nhưng chỉ trong vòng 1 đến 2 tuần, sâu keo đã lan ra cả ruộng ngô nếp với diện tích gần 1 sào của gia đình bà. Có cây xuất hiện từ 3 đến 4 con sâu keo. Bà Nguyện đã phun thuốc bảo vệ thực vật 2 đến 3 lần nhưng hầu như không hiệu quả.

Chi cục Bảo vệ thực vật Thanh Hóa cho biết: Sâu keo mùa thu là loại sâu mới, lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị nhiễm. Tại Thanh Hóa, sâu keo mùa thu xuất hiện từ ngày 16/4, đến nay đang có chiều hướng lây lan nhanh tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Hiện tổng diện tích bị nhiễm 357 ha, trong đó diện tích bị nhiễm nhiều nhất ở các huyện; Cẩm Thủy, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa, Thọ Xuân... tỷ lệ hại trung bình từ 3 đến 5 con/m2, có nơi cao từ 10 đến 15 con/m2, cục bộ lên đến 20 đến 30 con/m2.

Theo Cục bảo vệ thực vật, loại sâu này có thể gây hại trên 300 loài thực vật như: ngô, đậu tương, lúa, mía và rau. Trong đó thức ăn ưa thích của sâu keo mùa thu là cây ngô. Ước tính, khi bị nhiễm, nếu không áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời, năng suất, sản lượng ngô sẽ giảm từ 21 đến 53%.

Theo dự đoán của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh, trong lứa tới, mật độ và sự gây hại của sâu keo mùa thu sẽ cao hơn lứa trước. Do đó, các địa phương cần tuyên truyền hướng dẫn bà con nông dân áp dụng quy trình kỹ tuật phòng chống sâu keo mùa thu hiệu quả và an toàn, nhất là trong vụ thu mùa sắp tới. Ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và bà con nông dân cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và phòng trừ theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.

Lan Hương – Anh Dũng – Cao Tùng

.