Banner

Cần xây dựng thương hiệu cho giống lúa Nếp Hạt Cau

Thứ Tư, 09/10/2019, 18:38 [GMT+7]

(TTV) - Với chất lượng gạo thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, giống lúa nếp Hạt Cau đang được nông dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung bảo tồn và mở rộng diện tích gieo trồng tại địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Nếp Hạt Cau là giống lúa được bà con nông dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung gieo trồng từ xa xưa. Trước đây, giống lúa này chỉ được trồng theo phương pháp truyền thống và chỉ để sử dụng trong gia đình vào các ngày lễ, tết, nhưng do chất lượng gạo thơm, ngon, dẻo nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; đặc biệt là được thương lái đặt mua ngay từ khi lúa chắc xanh. Từ năm 2016 đến nay xã Hà Lĩnh đã thực hiện đổi điền dồn thửa, mở rộng diện tích sản xuất lên trên 120 ha, tập trung tại 4 thôn với trên 1.000 hộ dân tham gia sản xuất.

Hiện nay lúa nếp hạt cau đang được bà con nông dân xã Hà Lĩnh bán ra thị trường với mức giá từ 1,7 đến 2 triệu đồng/100 kg thóc; cao hơn giống lúa nếp khác từ 3 đến 4 lần. Đây là giống lúa bản địa mang nguồn gen quý, cần được nhân rộng và xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho nông dân.

Theo Bản tin 18h30/TTV

.