Banner

Giải phóng mặt bằng dự án Quảng trường biển - Nhà nước và người dân cần chung tay thực hiện

Chủ Nhật, 06/10/2019, 07:02 [GMT+7]

(TTV) - Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn giai đoạn 1 là dự án trọng điểm về phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hoá nói chung, thành phố Sầm sơn nói riêng. Việc thực hiện thành công dự án này sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc, văn hoá và phát triển du lịch Sầm Sơn theo hướng hiện đại, cao cấp. Tuy nhiên, hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án này đang gặp khó khăn do một bộ phận người dân chưa đồng thuận. 

 

Dự án Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn giai đoạn 1 được triển khai trên diện tích 495,6 ha, ảnh hưởng đến 05 đơn vị hành chính phường, bao gồm: Quảng Tiến, Quảng Châu, Trung Sơn, Bắc Sơn và Trường Sơn, trong đó phường Trung Sơn có 7/7 khu phố với hơn 1.500 hộ bị ảnh hưởng. Hiểu được những lợi ích to lớn mà dự án mang lại cho thành phố, cho người dân, ông Cao Sỹ Đựng ở thôn Trung Kỳ, phường Trung Sơn là người đầu tiên trong phường đồng ý cho kiểm kê đất và tài sản trên đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Cao Sỹ Đựng Thôn Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn Đây là dự án lớn, sẽ tạo đà để thành phố Sầm Sơn phát triển, là người dân tôi ủng hộ dự án này, khi nào có vị trí tái định cư chúng tôi sẽ bàn giao mặt bằng để di chuyển
Ông Cao Sỹ Đựng Thôn Trung Kỳ, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn: Đây là dự án lớn, sẽ tạo đà để thành phố Sầm Sơn phát triển, là người dân tôi ủng hộ dự án này, khi nào có vị trí tái định cư chúng tôi sẽ bàn giao mặt bằng để di chuyển

Tuy nhiên, tại phường Trung Sơn, không phải ai cũng nhận thức được những lợi ích và giá trị của dự án này đối với sự phát triển đi lên của thành phố và đời sống của người dân. Đến nay, trên địa bàn phường Trung Sơn vẫn còn 224 hộ, 452 thửa đất chưa thể kiểm kê do người dân chưa đồng ý.

Đáng nói là ngoài những hộ băn khoăn vì chưa được biết vị trí tái định cư cụ thể nên chưa đồng ý thì vẫn có khoảng 80 hộ chống đối và có biểu hiện lôi kéo, thậm chí doạ nạt các hộ khác để phản đối công tác giải phóng mặt bằng. Thậm chí một số người còn có hành vi lăng mạ, xúc phạm khi được cán bộ phường xuống vận động, tuyên truyền.

Được biết, hiện thành phố Sầm Sơn đã báo cáo tỉnh và được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch tái định cư phường Trung Sơn, theo đó trên 90% số hộ bị ảnh hưởng sẽ được tái định cư tại phường. Bên cạnh đó, việc thành phố đã xác định vị trí các khu tái định cư và đang khẩn trương triển khai xây dựng sẽ là cơ sở quan trọng để đẩy nhanhh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Hiện thành phố Sầm Sơn đang tích cực xúc tiến việc ký kết hợp đồng đầu tư với tập đoàn Sun Group. Sau khi hợp đồng được ký kết, kinh phí phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng sẽ được bố trí để triển khai thực hiện.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới/TTV

 

.