Banner

Gương nông dân làm theo lời Bác- vượt khó làm giàu

Thứ Tư, 16/10/2019, 08:18 [GMT+7]

(TTV)- Sinh ra và lớn lên ở vùng đất miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng ông Phạm Văn Dũng, thôn Thanh Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc  đã không chấp nhận đói nghèo, nỗ lực vượt khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Trong suy nghĩ của ông thì đó là việc làm thiết thực nhất để học tập và làm theo lời Bác Hồ căn dặn: "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu".

Nhớ lời dạy của Bác “lao động là vinh quang, có lao động thì phẩm giá, nhân cách con người mới được rèn luyện, nâng cao”, nên dù đã ở tuổi 70 nhưng ông Phạm Văn Dũng vẫn rất hăng say làm việc. Với ông lao động còn là để rèn luyện sức khỏe và là niềm vui của người nông dân….

Năm 1983, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Dũng luôn trăn trở tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy diện tích đất đai địa phương còn  nhiều, ông đã mạnh dạn xin chính quyền địa phương nhận thầu 10 ha làm trang trại. Ban đầu, với số vốn ít, ông chỉ trồng keo, mía, luồng.

Sau 5 năm có thêm nguồn vốn, ông đã đi học tập kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi và mua gà về nuôi thả vườn. Vừa làm vừa tìm hiểu để mở rộng đầu tư, từ năm 2014 đến nay, ông Dũng đã đưa thêm một số giống cây, con mới vào sản xuất như:  trồng ổi lê, nuôi bò vàng bản địa, dê núi. Tận dụng diện tích còn lại ông nuôi giun quế để có nguồn thức ăn cho gà, vừa có nguồn phân bón cho các loại cây trồng khác.

 

Ông Phạm Văn Dũng  Thôn Thanh Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc  (gđ thuộc đồng bào dt mường vùng cao, trình độ yếu kém nên gđ học hỏi để làm thê nào xóa được đói giảm được nghèo cho gđ, xã hội, bant thân tôi xuống xuôi học hỏi kỹ thuật, khắc phục nhiều gia đoạn khó khăn để đồng bào làm theo.)
Ông Phạm Văn Dũng Thôn Thanh Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc: "Gia đình thuộc đồng bào dt mường vùng cao, trình độ yếu kém nên gđ học hỏi để làm thê nào xóa được đói giảm được nghèo cho gđ, xã hội, bant thân tôi xuống xuôi học hỏi kỹ thuật, khắc phục nhiều gia đoạn khó khăn để đồng bào làm theo".

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Dũng còn rất tận tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các hộ dân trong xã làm kinh tế; hỗ trợ bò cái sinh sản để làm sinh kế cho 2 hộ nghèo. Ngoài ra, ông còn tự nguyện hiến 1.500m2 đất của gia đình cho địa phương để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn mới.                                   

    Ông Vũ Văn  Long  Chủ tịch Hội nông dân huyện Ngọc Lặc  (Học tập, làm theo tư tưởng đạo đức HCM, hội nông dân đã vận động hội viên làm tốt pt này và gđ bác Dũng là hộ điển hình…phát huy tiềm năng đất đai đẻ đưa các giống mới vào snar xuất, áp dụng tiến bộ KT làm TT tổng hợp mang lại hiệu quả)

 

Ông Vũ Văn Long Chủ tịch Hội nông dân huyện Ngọc Lặc (Học tập, làm theo tư tưởng đạo đức HCM, hội nông dân đã vận động hội viên làm tốt pt này và gđ bác Dũng là hộ điển hình…phát huy tiềm năng đất đai đẻ đưa các giống mới vào snar xuất, áp dụng tiến bộ KT làm TT tổng hợp mang lại hiệu quả)
Ông Vũ Văn Long Chủ tịch Hội nông dân huyện Ngọc Lặc: "Học tập, làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, hội nông dân đã vận động hội viên làm tốt pt này và gia đình bác Dũng là hộ điển hình…phát huy tiềm năng đất đai đẻ đưa các giống mới vào sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật làm trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả".

Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo trong lao động, ông Dũng đã biến vùng đất khó khăn thành trang trại đồi rừng tổng hợp trù phú, cho giá trị kinh tế cao. Trung bình mỗi năm, trang trại cho thu nhập gần 3 tỷ đồng, trừ chi phí, gia đình ông lãi 700 triệu đồng. Ông được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp các cấp nhiều năm liền, được biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2015.

Theo THNM 16/10/2019

.