Banner

Hiệu quả trồng ớt trong sản xuất vụ đông

Thứ Hai, 30/12/2019, 09:21 [GMT+7]

(TTV) - Những năm gần đây, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được người dân các địa phương triển khai mạnh mẽ nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập. Trong đó, trồng ớt xuất khẩu đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

 

Gia đình ông Phạm Văn Thận ở thôn Phúc Thôn, xã Định Long, huyện Yên Định là một trong những hộ dân có nhiều năm trồng ớt. Năm nay, gia đình ông trồng 2 sào ớt. Với nhiều kinh nghiệm thâm canh trồng ớt, đặc biệt là năm nay giá ớt ổn định từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg đang mang lại nguồn thu nhập cao hơn các cây trồng khác.

Ông Phạm Văn Thận, Thôn Phúc Thôn, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa  (So với cây trồng khác, cây ớt vẫn là cây mang lại giá trị ổn định nhất. So với cây lúa cao gấp 3 đến 4 lần)

Ông Phạm Văn Thận, Thôn Phúc Thôn, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: So với cây trồng khác, cây ớt vẫn là cây mang lại giá trị ổn định nhất. So với cây lúa cao gấp 3 đến 4 lần.

Lợi nhuận từ cây ớt xuất khẩu đang có sức hút mạnh đối với người dân. Do vậy bước vào vụ đông năm nay diện tích trồng ớt của Thanh Hóa đã tăng mạnh. Nếu như vụ đông năm 2015-2016 diện tích trồng ớt toàn tỉnh là 2.000 ha thì vụ đông năm nay diện tích trồng ớt đã tăng lên gần gấp đôi.

Theo người dân trồng ớt, vụ đông năm nay mặc dù đầu vụ thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều đã ảnh hưởng đến cây ớt. Nhưng được sự chỉ đạo và hướng dẫn của chính quyền các địa phương, cùng với những kinh nghiệm canh tác của bà con nông dân, vì thế đến nay cây ớt đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo tính toán, bình quân 1ha ớt cho lợi nhuận từ 100 đến150 triệu đồng.

Có thể thấy rằng, trồng ớt xuất khẩu đã và đang góp phần đa dạng hoá cơ cấu cây trồng cho nông dân các địa phương. Hiệu quả mà cây ớt xuất khẩu mang lại đang cho thấy hướng đi đúng đắn trong mối quan hệ hợp tác liên kết trong sản xuất vụ đông, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 30/12

.