Banner

Ngao chết hàng loạt ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương

Chủ Nhật, 01/12/2019, 18:25 [GMT+7]

(TTV) - Từ ngày 27/11 đến nay, các bãi ngao ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương đã có hiện tượng ngao chết  hàng loạt với tỷ lệ từ 50% trở lên, trong đó có nhiều diện tích đang bước vào kỳ thu hoạch.  

 

Hiện xã Quảng Nham có trên 30 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 62 ha. Hiện tượng ngao chết  xảy ra ở địa phương này không phải là chuyện hiếm. Điển hình nhất là tháng 4/2018, toàn xã có tới 45 ha ngao bị chết. Nhiều năm trước đó, vẫn diễn ra tình trạng ngao chết lẻ tẻ nhưng với tỷ lệ thấp. Tuy nhiên, theo người dân nuôi ngao, năm nay hầu hết các hộ nuôi ngao đều bị ngao chết. Tỷ lệ thấp cũng 50%, cao lên tới 80-90% và nhiều bãi ngao gần như chết trắng. Điều khác biệt nữa là, ngao chết vào thời điểm này rất trái với quy luật nhiều năm.

Đến thời điểm này, tình trạng ngao chết tại các bãi ngao ở xã Quảng Nham vẫn đang tiếp diễn. Do vậy, các cơ quan chức năng cần sớm lấy mẫu ngao và mẫu nước tại đây để xét nghiệm và kiểm tra các chỉ số môi trường, kết luận chính xác nguyên nhân ngao chết. Trước mắt, chính quyền địa phương cần chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sớm thu gom, xử lý ngao chết theo quy định, đảm bảo môi trường và ổn định sản xuất./.

Theo thời sự 18h30 ngày 1.12/TTV

.