Banner

Làng lá dong lớn nhất Hà Tĩnh tất bật vào vụ Tết

Thứ Bảy, 18/01/2020, 16:20 [GMT+7]

Được biết đến là nơi trồng nhiều và có lá phiến to, màu xanh đẹp nên những nhiều người tìm về xã Quang Vĩnh để mua lá dong gói bánh Tết.

Được biết đến là vùng trồng nhiều lá dong nhất tỉnh Hà Tĩnh, những ngày cuối năm khi nhu cầu sử dụng loại lá này để gói bánh chưng Tết vào lúc đỉnh điểm thì thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ vào chính vụ. Nơi đây cả ngày không khí luôn tất bật rộn ràng để thu hoạch lá phục vụ nhu cầu của khách hàng. Thậm chí có những trường hợp người mua còn tìm đến tận nơi, mua hẳn những luống lá để chọn cho ưng ý.

lang la dong lon nhat ha tinh tat bat vao vu tet hinh 1
Những ngày cuối năm làng lá dong Vĩnh Phúc lại tất bật vào vụ Tết.

Lá dong tại thôn Vĩnh Phúc phiến to, màu xanh đẹp, dễ gói bánh nên được khách hàng ưa chuộng. Từ ngày đầu tháng Chạp tới ngày cận Tết được coi là “thời điểm vàng” khi làng lá dong bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính.

Nghề trồng dong hình thành ở địa phương lâu năm với diện tích hàng chục ha. Những khu vực đất ven nhà, dọc bờ suối, đất hoang hoặc nơi khó phát triển các loại cây hoa màu, đều được người dân phủ xanh bằng cây dong. Toàn thôn có 125 hộ trồng, hộ trồng ít nhất là 300 m2, hộ nhiều nhất là hơn 1.000 m2.

lang la dong lon nhat ha tinh tat bat vao vu tet hinh 2
Lá dong ở đây phiến to, màu xanh đẹp nên được khách rất ưa chuộng.

Cây dong rất dễ trồng, ít phải chăm bón. Lá thường được dùng để gói bánh chưng, bánh tét, bánh nếp, bánh tẻ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vân tận dụng toàn bộ diện tích vườn khoảng gần 1.000 m2 để trồng dong. Năm nay thời tiết thuận lợi nên lá dong đẹp, ít sâu. Giá bán dao động 50.000-60.000 đồng/100 lá dong. Vụ này, toàn bộ diện tích lá dong của gia đình bà đã được khách đặt hàng từ trước, bà cũng thu hoạch sớm để kịp giao cho khách.

Khi thu hoạch, lá sau được phân loại theo từng bó 100 lá. Tùy theo từng loại có phiến lá to, đẹp mà có giá bán khác nhau. Dong được bán quanh năm nhưng tất bật, rộ nhất vào dịp cận Tết Nguyên đán, mỗi vụ người dân thu từ 10 đến 20 triệu đồng.

Theo CTV Nhật Minh/VOV.VN

.