Banner

Thanh Hóa tham dự Hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam- Nhật Bản

Thứ Hai, 13/01/2020, 22:25 [GMT+7]

(TTV) - Chiều 13/1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã tham dự hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam- Nhật Bản do Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam- Nhật Bản, thứ Trưởng bộ ngại giao Việt Nam Lê Hoài Trung và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ư-mê-đa Kư-ni-ô nhấn mạnh quan điểm chung của hai nước Việt Nam- Nhật Bản về thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác, liên kết giữa các địa phương của hai nước. Trong những năm qua, đã có 80 địa phương của Việt Nam và Nhật Bản có các quan hệ giao lưu, hợp tác, với 74 thỏa thuận  đã được thiết lập, ký kết, trong đó  52 thỏa thuận hợp tác được ký kết trong 5 năm gần đây, cho thấy xu hướng tăng cường hợp tác rõ rệt giữa các địa phương của hai nước

Đại sứ Ư-mê-đa Kư-ni-ô nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam đối với hòa bình và phát triển của khu vực Đông Á, trong đó có Nhật Bản. Đại sứ đánh giá, hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam- Nhật Bản được tổ chức vào thời điểm này được kỳ vọng sẽ tạo một cú hích thúc đẩy hợp tác cụ thể và mạnh mẽ hơn giữa các địa phương của Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản và Việt Nam đã trao đổi các tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu hợp tác và các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư giữa hai bên. Theo đó, giữa các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản có khá nhiều điểm tương đồng và khả năng hợp tác để phát triển du lịch hai chiều, sản xuất nông nghiệp, khai thác chế biến lâm sản, thủy sản. Trong đó, các tỉnh Nhật Bản có thể hợp tác, hỗ trợ các tỉnh về phát triển các mô hình phát triển bền vững về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, phát triển nông nghiệp Organic hoàn toàn không sử dùng thuốc và chế phẩm bảo vệ thực vật hóa học. Hai bên quan tâm về vấn đề thúc đẩy trao đổi tu nghiệp sinh và đề xuất các cơ chế phát triển hợp tác về lao động, hỗ trợ người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chia sẻ các thông tin tổng quan về Thanh Hóa, nổi bật là nguồn nhân lực trẻ, dồi dào với trên 2,4 triệu lao động,  có địa hình và hệ sinh thái đa dạng, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị. Năm 2019, tỉnh Thanh Hóa có tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 17,15%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Thanh Hóa hiện cũng là tỉnh dẫn đầu cả nước về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI của Nhật Bản. Ngoài lĩnh vực hợp tác đầu tư kinh doanh, tỉnh Thanh Hóa có mối quan hệ hợp tác sâu rộng với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực: đối ngoại, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo, xuất khẩu lao động... Kim ngạch thương mại giữa Thanh Hóa và Nhật Bản chiếm 15,17% tổng kim ngạch toàn tỉnh và tăng dần qua các năm. Du khách Nhật Bản đến Thanh Hóa chiếm 18,2% tổng lượt khách quốc tế. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay Thanh Hóa đã đưa trên 12.000 tu nghiệp sinh sang tu nghiệp tại các xí nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản. Hiện nay, Thanh Hóa đang có kế hoạch mở rộng quan hệ hợp tác với tỉnh Toyama và tỉnh Gunma của Nhật Bản, và đang trao đổi các đoàn công tác cấp cao để tìm hiểu, xúc tiến cơ hội hợp tác sâu hơn. Tỉnh Thanh Hóa mong muốn được tăng cường trao đổi, hợp tác với các địa phương Nhật Bản, tập trung trong các lĩnh vực về đầu tư, thương mại, văn hóa, du lịch, xuất khẩu lao động, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ; đồng thời, mong muốn tuyên truyền, quảng bá hơn nữa hình ảnh, văn hóa, du lịch của tỉnh Thanh Hóa với người dân, doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên lề hội nghị, gian trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm tre luồng của Thanh Hóa đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Nhật Bản và Việt Nam.  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã có các hoạt động trao đổi, kết nối với thống đốc tỉnh Kochi, Shiga và Yamagata và một số địa phương của Nhật Bản./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.