Banner

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong khó khăn

Thứ Bảy, 29/02/2020, 19:44 [GMT+7]

(TTV) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có làm ảnh hưởng đến một số ngành hàng, nhưng sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong 2  tháng đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng khá. Riêng trong tháng 2, giá trị sản xuất ước đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng trên 38% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng tích cực, tạo động lực cho phát triển trong các tháng tiếp theo.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi là một trong số những sản phẩm công nghiệp có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ, với mức tăng trên 49%. Trong 2 tháng đầu năm, vượt qua những khó khăn về thị trường do nhu cầu tiêu thụ giảm, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn Thanh Hóa đã tranh thủ các điều kiện thuận lợi về nguồn cung, giá nguyên liệu ổn định để thu mua, đẩy mạnh sản xuất, thực hiện nhiều giải pháp về đầu tư, hỗ trợ người chăn nuôi để kích cầu tiêu thụ và phát triển, mở rộng thị trường mới.

Theo Sở Công thương Thanh Hóa, 2 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt gần 24.500 tỷ đồng, tăng trên 16% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng cao như: clinker gấp 2,2 lần, bao bì các loại gấp 2,3 lần; quần áo may sẵn tăng trên 54%, đường kết tinh tăng 44,6%, thủy sản đông lạnh tăng 33%,…Trước tác động của dịch Covid – 19 gây khó khăn về thị trường xuất nhập khẩu, các đơn vị sản xuất công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng trong và ngoài nước, nhằm đa dạng hóa thị trường, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh để duy trì đà phát triển.

Mặc dù giá trị sản xuất 2 tháng đầu năm tăng trưởng cao, nhưng theo rà soát, đánh giá của Sở Công thương Thanh Hóa, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chịu những tác động không nhỏ của tình hình dịch bệnh Covid - 19. Sở này phân tích: nếu dịch bệnh được khống chế trong quý 1, dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 của tỉnh ước đạt trên 150.000 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch; trường hợp dịch bệnh được khống chế trong quý 2, dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 ước đạt từ 149 nghìn 300 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch. Hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa và các sở, ngành, các địa phương đang rà soát, triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khôi phục và đẩy mạnh hoạt động sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp nhằm đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Hồng Ngọc - Linh Sơn

Theo Bản tin thời sự Tối/TTV

.