Banner

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả EVFTA

Thứ Sáu, 05/06/2020, 19:48 [GMT+7]

(TTV)- Ngày 5/6, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EVFTA.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung về lợi ích chiến lược và những điểm cần lưu ý đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa để thực thi hiệu quả EVFTA; các ngành hàng, mặt hàng tiềm năng và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU. Làm rõ vai trò của chính quyền các cấp địa phương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn quán triệt và triển khai thực thi hiệu quả EVFTA; định hướng hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khai thác hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu sang EU. Hiện Bộ Công thương đã chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ hiệp định.

Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp cũng cần nhanh chóng đầu tư nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm hàng hóa để tăng tính cạnh tranh; chủ động nắm vững các nội dung của EVFTA, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia thực thi Hiệp định EVFTA.

Theo Thời sự tối 5/6/2020

.