Banner

EVFTA chính thức có hiệu lực - kỳ vọng vực dậy sản xuất kinh doanh trong khó khăn

Thứ Bảy, 01/08/2020, 20:10 [GMT+7]

(TTV) - Bắt đầu từ ngày 1/8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Việc EVFTA đi vào thực thi trong bối cảnh tình hình dịch bệnh CoVid-19 và biến động thị trường phức tạp, khó lường, được các doanh nghiệp tại Thanh Hóa  kỳ vọng mang lại nhiều cơ hội, tạo động lực mới vực dậy xuất khẩu và tăng trưởng trong khó khăn.

Ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế đối với hàng hóa Việt Nam. Sau 7 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế. Ngoài ra có rất nhiều điều khoản liên quan đến hàng rào phi thuế quan cũng được dỡ bỏ. Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Đối với các doanh nghiệp Thanh Hóa, lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của nhiều ngành hàng có thế mạnh của tỉnh như: dệt may, da giày, nông, lâm, thủy sản,..

Thanh Hóa hiện có khoảng 50 mặt hàng xuất khẩu sang các thị trường. Theo đại diện Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa, EVFTA chính thức có hiệu lực, ngoài những tác động gần như ngay lập tức về ưu đãi thuế quan, thì việc hoàn thiện về thể chế cũng là yêu cầu hết sức khẩn trương để tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thu hút đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp Thanh Hóa cũng cần lường trước những khó khăn, thách thức bởi EVFTA không phải là chìa khóa vạn năng giúp hàng hóa rộng đường vào EU mà chỉ tạo điều kiện để hàng hóa có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ giảm thuế, giảm giá thành so với trước khi có hiệp định.

Chủ động đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và liên kết, hợp tác được xem là giải pháp để các doanh nghiệp tận dụng được những cơ hội mà hiệp định EVFTA mang lại. Hiện ngành Công thương cũng đang triển khai các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu chủ lực, có lợi thế của tỉnh Thanh Hóa vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục tìm hiểu kỹ nhu cầu thị trường, các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường nhập khẩu để có phương án tận dụng cơ hội từ hiệp định một cách hiệu quả nhất.

Theo Bản tin TS tối 01/8

.