Banner

Cây mía tím xã Thành Trực, huyện Thạch Thành cho giá trị kinh tế cao

Thứ Tư, 16/09/2020, 08:20 [GMT+7]

(TTV) - Thành Trực là xã trồng mía tím nhiều nhất của huyện Thạch Thành, với diện tích mỗi vụ khoảng 120 ha. Hiện, cây mía tím ở đây cho giá trị thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha mỗi năm. 

Cây mía tím Thạch Thành thường được gọi là mía Kim Tân, là cây đặc sản nổi tiếng của địa phương từ xa xưa, và là một trong những sản vật tiến vua thời phong kiến. Trải qua thời gian, cây mía tím cũng chịu nhiều thăng trầm trên vùng đất này.

Từng có giai đoạn cây mía tím khó khăn về thị trường tiêu thụ, hiệu quả kinh tế không cao nên người dân không tập trung chăm sóc, khiến giống cây bị thoái hóa, năng suất, chất lượng suy giảm. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, những năm gần đây, được sự hỗ trợ của huyện Thạch Thành, một số xã đã chỉ đạo, khuyến khích bà con nông dân đầu tư cải tạo, nâng cao chất lượng giống và mở rộng diện tích trồng cây mía tím, gắn với xây dựng nhãn hiệu sản phẩm mía Kim Tân và phát triển thị trường tiêu tụ. Đến nay, toàn huyện Thạch Thành đã có 250 ha trồng cây mía tím, trong đó riêng xã Thành Trực có 120 ha.

Năm 2017, xã Thành Trực đã thành lập Hợp tác xã mía tím, thu hút trên 50 hộ tham gia, đồng thời phối hợp khảo sát, đánh giá nhằm từng bước phục tráng giống mía tím giống gốc, xây dựng quy trình canh tác đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, trong số 7 thôn của xã Thành Trực, có 3 thôn, gồm: Thủ Chính, Chính Thành và Xuân Thành phát triển cây mía tím. Theo tính toán, hiện mỗi sào người dân trồng trên 2000 cây mía tím, với giá bán 5000-6000 đồng/ 1 cây, sẽ cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Như vậy, mỗi hecta mía tím đạt 200 triệu đồng. Nếu năm nào giá mía cao, có thể lên tới 250 triệu đồng/1 ha. Hiện mía tím xã Thành Trực được các thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua tại ruộng. Xã Thành Trực xác định đây là cây trồng chủ lực và đang xây dựng mía tím thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Hiện nay, HTX mía tím Thành Trực đã xây dựng  được một số mô hình thâm canh mía tím đạt tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời từng bước nhân rộng. Việc phát triển cây mía tím đã và đang giúp bà con nông dân nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Theo Bản tin THNM 16/9

 

.