Banner

Phát huy hiệu quả từ chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân

Thứ Hai, 28/09/2020, 08:26 [GMT+7]

(TTV) - Thay vì sản xuất nhỏ lẻ như trước đây, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã liên kết thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ. Thông qua hoạt động của các mô hình này các hội viên đã từng bước chuyển đổi phương thức sản xuất từ đơn lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, đem lại thu nhập cao. 

 

Theo dự tính, trong năm 2020, trên 1 ha nuôi trồng thủy sản, gia đình ông Trương Sỹ Chế, thôn 5, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn sẽ thu hoạch 20 tấn cá, thu lãi trên 100 triệu đồng. Có được kết quả trên là do ông đã tham gia vào chi hội nghề nghiệp nuôi trồng thủy sản của xã. Không những được trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất, ông còn được hỗ trợ vay vốn và tìm đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm khi tham gia khi vào chi, tổ hội. Nhờ đó, thu nhập của gia đình cao hơn hẳn so với trước.

Thực hiện đề án số 24 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp, từ năm 2016, được sự chỉ đạo của Hội nông dân tỉnh Thanh Hóa, hội Nông dân huyện Triệu Sơn đã rà soát, lựa chọn các mô hình sản xuất tiềm năng ở các địa phương để triển khai thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp có điểm chung về lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng sẻ chia, cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi. Đến nay, Hội Nông dân huyện Triệu Sơn đã thành lập được 4 chi, tổ hội nghề nghiệp về; Nuôi trồng thủy sản, trồng hoa cây cảnh, chăn nuôi. Thông qua hoạt động của chi, tổ hội, các thành viên đã hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm phát triển sản xuất đồng thời cùng đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao giá trị sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên.

Có thể nói, mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp nông dân ở huyện Triệu Sơn đang là một hướng đi mới, hiệu quả trong phát triển kinh tế cho hội viên nông dân. Đây chính là tiền đề để các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp trên địa bàn huyện phát triển, thành lập các hợp tác xã. Qua đó góp phần đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn huyện trong những năm tới./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 28/9

.