Banner

Phát triển nghề sản xuất mắm truyền thống

Thứ Năm, 24/09/2020, 08:17 [GMT+7]

(TTV) - Với  lợi thế của một huyện vùng biển, những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư phát triển nghề sản xuất mắm truyền thống. Đến nay, toàn thị xã có một làng nghề, hàng trăm cơ sở, hộ sản xuất mắm đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.  

Hiện nay, thị xã Nghi Sơn có gần 200 cơ sở và hàng trăm hộ gia đình sản xuất, chế biến mắm, tập trung nhiều ở các phường Hải Thanh, Hải Bình, Hải Châu, Ninh Hải… Trong đó, có 1 làng nghề sản xuất nước mắm Do Xuyên - Ba Làng, phường Hải Thanh đã được công nhận và phát triển nhãn hiệu tập thể.

Để phát triển nghề sản xuất mắm truyền thống, những năm gần đây, chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện về đất đai, hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất; khuyến khích thành lập các hợp tác xã liên kết chế biến thủy hải sản, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Với sự chủ động đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng của các cơ sở chế biến, nên hiện nay thị xã Nghi Sơn đã có 1 sản phẩm nước mắm được công nhận đạt 3 sao sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa; 5 sản phẩm nước mắm, mắm tép khác đang được lựa chọn, xây dựng thành sản phẩm OCOP vào cuối năm 2020. Qua đó, từng bước phát triển thương hiệu mắm truyền thống gắn, cải thiện đời sống người dân./.

Theo Bản tin THNM 24/9

.