Banner

Bước đột phá trong thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hóa

Thứ Tư, 21/10/2020, 19:22 [GMT+7]

(TTV) - Trong 5 năm, từ 2015-2020, từ một tỉnh hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, đến nay, Thanh Hóa đã chủ động được trên 80% ngân sách. Kinh tế khởi sắc và có những bước phát triển vượt bậc đã góp phần đưa số thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Thanh Hóa luôn vượt dự toán và có mức tăng đột phá, ấn tượng.

Đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa phải kể đến vai trò của ngành công nghiệp. Trong 5 năm, từ 2015-2020, ngành công nghiệp Thanh Hoá đã tăng trưởng đột phá, giá trị sản xuất tăng bình quân 20,1% mỗi năm, cao nhất từ trước đến nay, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ. Nhiều công trình, dự án công nghiệp lớn, mang tầm cỡ quốc gia và khu vực đã được đầu tư xây dựng, đi vào vận hành, khai thác tạo động lực cho phát triển kinh tế và, đóng góp nguồn ngân sách cho tỉnh.

Hiện nay, khoảng 70% tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thanh Hóa là đóng góp từ khu vực sản xuất, kinh doanh. Do vậy, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển doanh nghiệp - khu vực được xác định sẽ tạo ra nguồn thu ngân sách bền vững- đã được tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh trong giai đoạn 2015 - 2020.

Công tác cải cách hành chính được Thanh Hóa đẩy mạnh xem là khâu đột phá để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; thu hút đầu tư có nhiều đổi mới và đạt kết quả ấn tượng đã tạo đà cho phát triển kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Cùng với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh, Ngành Hải quan trên địa bàn đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp. Dự kiến tổng thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 năm đạt trên 30.000 tỷ đồng. Năm 2020, dự kiến thu xuất nhập khẩu đạt và vượt 9.400 tỷ đồng.

Thu ngân sách nội địa đạt nhiều kết quả ấn tượng. Năm 2019, thu từ nội địa đạt 19.300 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và gấp 1,7 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tốc độ tăng thu bình quân giai đoạn đạt 19,6%/năm. Năm 2020, dự kiến thu ngân sách nội địa đạt 18.800 tỷ đồng, hoàn thành dự toán pháp lệnh Bộ tài chính giao. Cơ cấu thu ngân sách tích cực, ổn định, tổng thu trừ tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong tổng thu ngân sách Nhà nước. Trong đó có 3 lĩnh vực tăng cao là: thu thuế lĩnh vực ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân và thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn 2015-2020, Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hàng năm dự kiến đạt 18,1% và trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước; năm 2020 dự kiến đạt 29.000 tỷ đồng, gấp 2,3 lần năm 2015 và cơ bản cân đối được thu chi.

Với mức thu ngân sách tăng đột phá và khá bền vững, Thanh Hóa đang phấn đấu tiến tới không chỉ tự chủ về tài chính mà còn đóng góp cho ngân sách Trung ương trong tương lai gần. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để Thanh Hóa sớm hiện thực hóa khát vọng trở thành một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và cả nước, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của đất nước.

Hồng Ngọc - Thanh Tùng - Xuân Quang

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.