Banner

Giá cải thảo tăng chóng mặt đã tạo ra "khủng hoảng" kim chi tại Hàn Quốc

Thứ Tư, 21/10/2020, 10:25 [GMT+7]

Nhiều cánh đồng cải thảo rộng lớn bị xóa sổ vì thời tiết khắc nghiệt đã khiến "xứ sở kim chi" Hàn Quốc rơi vào "khủng hoảng".

Mùa mưa kỉ lục cùng nhiều cơn bão lớn đã đẩy các nhà sản xuất kim chi ở Hàn Quốc vào tình trạng thiếu cải thảo để chế biến món ăn "quốc dân".

Thiếu nguồn cung cải thảo nên các nhà sản xuất tại Hàn Quốc luôn trong tình trạng  "cháy " hàng. (Ảnh minh họa: Bloomberg)
Thiếu nguồn cung cải thảo nên các nhà sản xuất tại Hàn Quốc luôn trong tình trạng "cháy" hàng. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Hàng loạt cơn bão xảy ra trong mùa hè vừa qua tại Hàn Quốc đã khiến quốc gia này rơi vào "thảm họa kim chi" khi nhiều cánh đồng cải thảo rộng lớn đã bị xóa sổ.

Thông thường, vào thời điểm này hàng năm, cải thảo đã được thu hoạch, ướp gia vị và lên men trong nhiều tháng để tạo ra món ăn kèm được yêu thích bậc nhất tại Hàn Quốc và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Việc nguồn cung sụt giảm đã khiến giá cải thảo tăng chưa từng thấy, lên tới 60%.

Các gia đình ở Hàn Quốc thường mua cải thảo và nhiều loại rau, củ khác với số lượng lớn để chế biến kim chi cho năm sau. Họ gọi mùa này là gimjang. Xã hội Hàn Quốc đã duy trì truyền thống mua cải thảo qua nhiều thế hệ trong hơn 100 năm qua.

Theo chia sẻ của Jung Mi-ae – một bà mẹ hai con ở Hàn Quốc, giá cải thảo đang tăng rất nhanh. Cô thường mua rất nhiều rau củ vào mùa thu để muối kim chi nhưng giờ giá cao quá nên không mua nổi.

Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc, giá thực phẩm tươi sống ở Hàn Quốc đã tăng 22% trong tháng trước, lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2011.

Daesang Corp – doanh nghiệp sản xuất kim chi hàng đầu ở Hàn Quốc - đang tạm ngừng bán trực tuyến do tình trạng thiếu cải thảo. Trong khi đó, CJ CheilJedang – một nhà sản xuất kim chi lớn khác – cũng đang tìm nguồn cung cải thảo thay thế để đáp ứng nhu cầu đặc biệt cao năm nay, do người dân dùng bữa ở nhà thường xuyên hơn vì đại dịch Covid-19.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, tình trạng khan hiếm sẽ giảm bớt bởi thời tiết thuận lợi hơn trong thời gian gần đây. Khi nguồn cung trở lại, giá sẽ hạ nhiệt. Dự kiến, giá rau sẽ bình ổn và sản lượng kim chi sẽ được khôi phục trong tháng tới.

Điều này có thể mang lại sự thoải mái cho các bà nội trợ như Lee Neung-hwa. Hiện nay, tủ lạnh đựng kim chi của nhà bà đã bắt đầu trống rỗng, song, việc nó có thể được lấp đầy trong thời gian sắp tới không phải viễn cảnh quá đáng sợ. Hầu hết các hộ gia đình ở Hàn Quốc đều sở hữu 1 chiếc tủ lạnh dành riêng để bảo quản kim chi với nhiệt độ thích hợp.

Kim chi là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, gồm các loại rau muối và lên men, chẳng hạn như cải thảo và củ cải, được chế biến với nhiều lựa chọn gia vị khác nhau bao gồm ớt bột, hành lá, tỏi, gừng...

Theo truyền thống, kim chi được lưu trữ dưới mặt đất đựng trong đồ đất nung lớn để ngăn kim chi khỏi bị đóng băng trong những tháng mùa đông. Đó là cách chính để lưu trữ rau trong suốt các mùa. Vào mùa hè, việc bảo quản trong lòng đất giữ cho kim chi đủ mát để làm chậm quá trình lên men. Trong thời hiện đại, tủ lạnh thường được sử dụng để lưu trữ và bảo quản kim chi./.

Theo Trần Ngọc/VOV

 

.