Banner

Giai đoạn 2015 – 2020, bước đột phá về tăng trưởng kinh tế

Thứ Ba, 20/10/2020, 20:43 [GMT+7]

(TTV) - Chưa bao giờ cụm từ "khát vọng thịnh vượng" được nhắc đến nhiều như thời gian gần đây và lần đầu tiên được đưa vào tiêu đề Dự thảo báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa 18 trình tại Đại hội Đại biểu lần thứ 19. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi trong nhiệm kỳ qua, kinh tế của tỉnh Thanh Hoá có bước phát triển đột phá, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Quy mô nền kinh tế của tỉnh vươn lên đứng thứ 8 cả nước, cao nhất các tỉnh Bắc Trung bộ và đang dần  trở thành một cực tăng trưởng của "Tứ giác" kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – Thanh Hóa.

 

Giai đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm(GRDP) trên địa bàn tỉnh Thanh hoá bình quân dự kiến đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội, gấp 1,5 lần so với tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 – 2015. Quy mô kinh tế của tỉnh năm 2020 gấp 1,77 lần năm 2015. GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 2.616 USD, gấp 1,8 lần năm 2015. Đây là những con số biết nói khẳng định bước tăng trưởng đột phá về kinh tế của tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2015 – 2020.

Trên lĩnh vực công nghiệp, năm 2018, Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn với số vốn hơn 9,3 tỷ đô la, một trong ba dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam ra sản phẩm dầu đầu tiên đã đóng góp trên 8 điểm phần trăm cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.

Cũng trong giai đoạn này, hàng loạt dự án lớn đi vào hoạt động, mở ra nhiều ngành sản xuất mới và làm phong phú thêm bức tranh sản phẩm công nghiệp, đưa ngành công nghiệp Thanh Hoá có bước tăng trưởng đột phá với giá trị sản xuất tăng bình quân 20,1% mỗi năm, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 dự kiến đạt hơn 144.500 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với năm 2015.

Trong giai đoạn này, ngành dịch vụ của Thanh Hoá phát triển khá toàn diện, với tốc độ tăng dự kiến đạt 8,6%/1 năm. Trong đó, lĩnh vực du lịch có nhiều đột phá về cơ sở hạ tầng, thay đổi về tư duy trong nếp nghĩ, cách làm theo hướng thân thiện, chuyên nghiệp, và hiện đại. Du lịch Thanh Hoá đã vươn lên xếp thứ 4 cả nước về lượng du khách, xếp thứ 10 về doanh thu du lịch. Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh ước đón được trên 42,3 triệu lượt khách, gấp 2 lần so với giai đoạn 2011 – 2015, tổng thu từ du lịch ước đạt gần 60 nghìn tỷ đồng, gấp 3,6 lần giai đạo trước đó.

Xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng khi đạt giá trị xuất khẩu 2 tỷ đô la trước đến 3 năm so với mục tiêu. Đến năm 2020, giá trị xuất khẩu của tỉnh Thanh Hoá đã đạt con số 3,57 tỷ đô la, gấp 1,8 lần mục tiêu Đại hội, gấp 2,5 lần năm 2015. 

Trên lĩnh vực nông nghiệp, Thanh Hoá đã ban hành được Nghị quyết riêng về rích tụ đất đai và các chính sách để thực hiện. Vì vậy, trong giai đoạn 2015 – 2020, Thanh Hoá có gần 16.000 ha đất nông nghiệp được tích tụ để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao. Nhiều dự án nông nghiệp với công nghệ hiện đại được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động làm thay đổi căn bản nền sản xuất từ tự cấp, tự túc hoặc sản xuất thô sang sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với chế biến sản phẩm hàng hoá theo chuỗi giá trị.

Các lĩnh vực chăn nuôi, thuỷ sản đều có chuyển biến rõ nét trong cả tổ chức sản xuất, ứng dụng công nghệ. Đây là những bước đi có tính quyết định giúp giá trị nông nghiệp Thanh Hoá tăng 3% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2020, khẳng định vai trò nền tảng của nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Giai đoạn 2016 - 2020, tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh đạt khoảng 610 nghìn tỷ đồng, gấp 1,8 lần giai đoạn 2011 – 2015, góp phần đưa tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hàng năm dự kiến đạt 18,1%, trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước. Cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP của Thanh Hoá chuyển dịch đúng hướng, mô hình tăng trưởng kinh tế từng bước chuyển đổi từ chiều rộng sang chiều sâu, chính sách thu hút đầu tư cởi mở hướng tới những giá trị bền vững, đồng hành với các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề thủ tục, chính sách nhanh gọn.

Ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội: Có thể nói trong nhiệm kỳ vừa rồi, Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tôi rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng của Thanh Hóa trong nhiệm kỳ vừa rồi, chúng ta đạt được mục tiêu 12,1 % vượt mục tiêu đại hội đề ra và thu ngân sách của Thanh Hóa chưa bao giờ đạt được lớn như vậy trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh. Kinh tế của tỉnh chuyển dịch rất đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và giảm nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp
Ông Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội: Có thể nói trong nhiệm kỳ vừa rồi, Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tôi rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng của Thanh Hóa trong nhiệm kỳ vừa rồi, chúng ta đạt được mục tiêu 12,1 % vượt mục tiêu đại hội đề ra và thu ngân sách của Thanh Hóa chưa bao giờ đạt được lớn như vậy trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh. Kinh tế của tỉnh chuyển dịch rất đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và giảm nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp

Dấu ấn trên lĩnh vực kinh tế của Thanh Hoá trong nhiệm kỳ qua không chỉ là để lại ở các công trình, con số ấn tượng mà ghi dấu cả trong sự thay đổi về tư duy, tính khoa học trong xây dựng và thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế. Cùng với đó là sự quyết liệt trong hành động, biến khó khăn thành cơ hội, phát huy lợi thế nguồn nhân lực đang ở thời kỳ dân số vàng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng đã đưa Thanh Hoá từ một tỉnh lớn nhưng nhiều khó khăn, phải nhận hỗ trợ từ Trung ương, đến nay, kinh tế Thanh Hóa đang từng bước khởi sắc. Dự kiến, năm 2020, thanh Hoá sẽ thu ngân sách trên 29.000 tỷ đồng, cơ bản cân đối được thu chi. Đó là những nền tảng vững chắc để Thanh Hoá từng bước hiện thực hoá “khát vọng thịnh vượng”. Trong đó, mục tiêu 5 năm tới sẽ nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước – một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc và 10 năm sau sẽ trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.