Banner

Giảm ngược chiều thế giới, giá vàng SJC vẫn đắt hơn 3 triệu đồng/lượng

Thứ Hai, 19/10/2020, 10:32 [GMT+7]

Sáng nay 19/10, giá vàng SJC điều chỉnh giảm ngược chiều với giá vàng thế giới nhưng vẫn đắt hơn 3 triệu đồng/lượng. Dự báo cho thấy, giá vàng thế giới đang củng cố đi lên nhưng đà tăng bị hạn chế.

Mở cửa thị trường sáng nay 19/10, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 56,2 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn. Các mức giá này giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng chiều mua vào còn giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,75 triệu đồng/lượng - 56,25 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 70.000 đồng/lượng và 20.000 đồng/lượng.

Thời gian gần đây, giá vàng SJC chiều mua vào thường được các doanh nghiệp niêm yết tăng so với giá bán (hoặc giá bán giữ nguyên trong khi chiều mua vào tăng) ra nhằm khuyến khích nhu cầu đầu tư của người dân. Tuy nhiên, hiện tại giá vàng mua vào lại được doanh nghiệp điều chỉnh giảm.

Chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55,85 triệu đồng/lượng - 56,2 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,82 triệu đồng/lượng - 56,27 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và phí). Đây được xem là nguyên nhân khiến giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ trong khi giá vàng thế giới tăng vọt qua mốc 1.900 USD/ounce.

 

Giảm ngược chiều thế giới, giá vàng SJC vẫn đắt hơn 3 triệu đồng/lượng - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Giá vàng trong nước đang có những điều chỉnh sau khi luôn đắt hơn giá vàng thế giới (ảnh minh họa)

Trên thế giới, lúc gần 9h sáng nay 19/10, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 1,7 USD, giao dịch ở mức 1.901,4 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tiếp tục được hỗ trợ tốt trong môi trường có nhiều bất ổn chính trị trước cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11 tới.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, đa số các chuyên gia phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ Phố Main đều nhận định giá vàng sẽ lên cao hơn trong tuần này.

Trong đó, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát. Tổng cộng 10 người (63%) dự đoán giá vàng tăng, 2 chuyên gia (13%) cho rằng kim loại quí giảm giá và 4 người còn lại (25%) có quan điểm trung lập.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến của Phố Main, 1.076 nhà đầu tư bán lẻ đã tham gia trả lời. Đây là con số thấp nhất kể từ đầu tháng 5. Trong số các ý kiến được đưa ra, 616 người (57%) đưa ra xu hướng tích cực, trong khi 225 người (21%) nhận định giá vàng tuần tới đi xuống và 235 người (22%) cho rằng thị trường bình ổn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đà tăng của giá vàng đang bị hạn chế do giới đầu tư lo ngại nền kinh tế Mỹ và toàn cầu có nguy cơ rơi vào suy thoái sâu hơn.

Người phụ trách phân tích của ActivTrades, Carlo Alberto De Casa, cho hay: Sự gia tăng số ca nhiễm trên thế giới đang gây lo ngại về các biện pháp phong tỏa sẽ được tăng cường, trong khi sự cần thiết đối với các biện pháp kích thích bổ sung nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay đã duy trì sức hấp dẫn chưa từng có của vàng đối với các nhà đầu tư.

Thế giới đã ghi nhận hơn 39,9 triệu trường hợp mắc, hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 216 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số trường hợp mắc và tử vong, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Châu Âu lại đối mặt với đợt bùng phát dịch mới khi số ca bệnh tăng mạnh trở lại ở các nước thành viên. Với số ca mắc mới tăng vọt mấy ngày gần đây, nguy cơ tâm dịch quay lại châu Âu đang ngày càng rõ.

Khu vực châu Á, đứng thứ 2 sau Ấn Độ về số trường hợp mắc là Iran, tiếp theo là Iraq. Tại khu vực ASEAN, Indonesia đã vượt qua Philippines trở thành là quốc gia dẫn đầu khu vực về tổng số trường hợp mắc và số bệnh nhân tử vong do đại dịch.

An Hạ/ Dân trí

.