Banner

Nghề sản xuất cá giống cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ Bảy, 24/10/2020, 08:13 [GMT+7]

(TTV)- Những năm qua, nhiều  gia đình ở xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa đã phát triển nghề nuôi ươm cá giống. Từ nghề này, các hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Để tạo điều kiện cho nghề  nuôi ươm cá giống phát triển bền vững hơn, địa phương cũng đã thành lập Hợp tác xã nghề cá, thu hút trên 20 hộ dân cùng làm nghề tham gia. 

Không có lợi thế về diện tích đất đai như nhiều hộ dân khác, nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Anh vẫn thành công với nghề sản xuất và cung cấp cá giống hàng chục năm nay bằng cách mua cá con về và ươm dưỡng rồi cung cấp ra thị trường. Trên diện tích chưa đến 1000 m2, chị Anh xây dựng 15 bể nuôi ươm cá.

Ban đầu, gia đình chị chủ yếu cung cấp các loại giống cá nước ngọt truyền thống như trôi, trắm, mè, chép. Về sau, nhu cầu nuôi cá đặc sản, cá cảnh trên thị trường tăng cao chị đã nhập nhiêu giống cá có giá trị cao như cá lăng, cá vược, cá Koi...ở các tỉnh như Phú Thọ, Nam Định, Hải Phòng về ươm, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ nuôi cá giống, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị Anh thu lợi nhuận từ 600-700 triệu đồng.

Để khuyến khích nghề nuôi cá giống phát triển có quy mô, đạt hiệu quả kinh tế cao, năm 2019, xã Minh Tâm đã hỗ trợ các hộ thành lập Hợp tác xã nghề cá, thu hút 23 hộ tham gia. Từ khi thành lập, Hợp tác xã nghề cá thực hiện các khâu: Dịch vụ con giống, thức ăn, thuốc phòng dịch, chuyển giao khoa học - kỹ thuật.., đồng thời là đầu mối thu mua con giống bảo đảm chất lượng của các hộ dân sản xuất tự do và các thành viên hợp tác xã để cung cấp ra thị trường với số lượng lớn.

Những năm gần đây, cá giống Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa không chỉ cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh mà còn sang cả nước bạn Lào. Việc sản xuất và cung ứng cá giống theo mô hình hợp tác xã đã và đang giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, làm giàu từ nghề và phát triển nghề bền vững hơn.

Theo THNM 24/10/2020

.