Banner

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn: Đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa

Thứ Tư, 21/10/2020, 18:24 [GMT+7]

(TTV) - Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Nhà máy Lọc dầu hóa dầu Nghi Sơn đã có đóng góp quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa, đồng thời tạo thêm động lực cho tỉnh trong thu hút đầu tư.  

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD, công suất tối đa đạt 10 triệu tấn dầu thô/năm. Nhà máy đi vào vận hành thương mại từ cuối tháng 12/2018. Trong năm 2019, Nhà máy đã chế biến hơn 7,1 triệu tấn dầu thô, sản xuất ra khoảng 4,6 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại, đóng góp 8 điểm % vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2020, dự kiến nhà máy sẽ sản xuất 8,1 triệu tấn sản phẩm, giá trị sản xuất đạt hơn 97 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 10 nghìn tỷ đồng.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD

Không chỉ đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn còn tạo động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp phụ trợ tại KKT Nghi Sơn và vùng lân cận phát triển, đồng thời giúp Thanh Hóa nâng cao lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Ông Lim Chee Wei Giám đốc Công ty TNHH Peci Việt Nam Đọc dịch tab 5: Chúng tôi cho rằng sự phát triển của nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm phụ trợ như hóa dầu, hóa chất đặc thù và hạt nhựa có thể kết hợp với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và dịch vụ tương ứng, hình thành nên một chuỗi cung ứng ở lĩnh vực này.
Ông Lim Chee Wei Giám đốc Công ty TNHH Peci Việt Nam: Chúng tôi cho rằng sự phát triển của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm phụ trợ như: Hóa dầu, hóa chất đặc thù và hạt nhựa có thể kết hợp với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và dịch vụ tương ứng, hình thành nên một chuỗi cung ứng ở lĩnh vực này.

Đến nay, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã vận hành đạt trung bình 90% công suất. Được biết, Chính phủ Việt Nam và các bên liên doanh đều rất ủng hộ đề xuất của tỉnh Thanh Hóa về việc sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Tổng kho dầu thô trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Theo Bản tin TS 18h30'  

 

.