Banner

Trang trại bưởi diễn đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia

Thứ Ba, 20/10/2020, 10:02 [GMT+7]

(TTV) - Sau 3 năm áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ vào chăm sóc vườn bưởi diễn trong trang trại của gia đình, ông Nguyễn Xuân Khải, thôn Xuân Thái, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã thành công trong việc tạo ra sản phẩm bưởi sạch, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đến nay, trang trại Nguyễn Xuân của gia đình ông Khải là trang trại trồng bưởi đầu tiên ở tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ quốc gia.

Vườn bưởi hơn 3000 gốc được ông Nguyễn Xuân Khải trồng trên diện tích 7ha từ năm 2010. Bắt đầu từ năm 2017, ông Khải quyết định áp dụng phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại trang trại của mình, bởi qua tìm hiểu, ông nhận thấy phương pháp này không chỉ có lợi cho môi trường và sức khỏe của con người, mà còn giúp sản phẩm dễ tiêu thụ và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.  

Thay đổi đầu tiên khi áp dụng phương pháp sản xuất mới, đó là ở khâu bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bưởi. Thay vì các loại phân bón hóa học vô cơ như trước đây, ông Khải sử dụng các nguyên liệu như cá tạp, đầu cá, moi, đầu tôm, ngâm ủ trong 3 tháng, tạo thành phân bón hữu cơ. Trung bình, cứ 2 tháng ông tưới phân hữu cơ cho bưởi 1 lần.  Ngoài ra, ông còn sử dụng sản phẩm phân bón lá sinh học được chiết xuất từ tảo biển 100% hữu cơ, nhập khẩu từ Mỹ để phun qua lá, có tác dụng làm trẻ hóa cây, dưỡng lộc, bổ sung diệp lục, giúp cho cây khỏe, có thể ức chế 1 số loại rệp. Để kiểm soát sâu bệnh, ông dùng thiên địch có lợi và các loại bẫy để bắt côn trùng, thay cho việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ, vườn bưởi của trang trại Nguyễn Xuân không cần phải xới xáo đất, không phải bón vôi gốc cây, nhờ vậy chi phí sản xuất và nhân công lao động giảm đáng kể.

Với 3000 gốc bưởi Diễn, bình quân mỗi năm, trang trại Nguyễn Xuân cho thu hoạch khoảng 250 tấn quả. Do sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo nên bưởi của trang trại dễ tiêu thụ, được giá tốt, bình quân mỗi năm đạt doanh thu khoảng 3,5 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi  khoảng 1 tỷ đồng. Năm 2019, ông Khải bắt đầu làm hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia. Sau khi Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận Chất lượng TQC, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam về lấy mẫu, kiểm nghiệm, đánh giá,  ngày 2/10/2020, sản phẩm bưởi diễn của trang trại hữu cơ Nguyễn Xuân đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia.

Thành công của ông Nguyễn Xuân Khải không chỉ giúp nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế của cây bưởi diễn trong trang trại Nguyễn Xuân, mà còn đúc rút được những kinh nghiệm quý,  tạo động lực khuyến khích các hộ trồng bưởi và các loại cây ăn quả ở địa phương áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ vào sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng./.

Theo Bản tin THNM 20/10

.