Banner

Điêu đứng vì Covid-19, Walt Disney sa thải 32.000 nhân viên

Thứ Bảy, 28/11/2020, 10:58 [GMT+7]

Quyết định sa thải 32.000 nhân viên từ nay cho đến hết tháng 3/2021 đã được Walt Disney đưa ra sau hai tháng cân nhắc. Đại dịch Covid-19 khiến việc kinh doanh của hãng này bị giảm sút nặng nề.

 

Điêu đứng vì Covid-19, Walt Disney sa thải 32.000 nhân viên - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Walt Disney sẽ sa thải 32.000 nhân viên do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty

Kế hoạch sa thải được tiết lộ trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 25/11.

Theo báo cáo nội bộ thường niên, Disney hiện có khoảng 223.000 nhân viên. Hồi tháng 9, tập đoàn truyền thông và giải trí khổng lồ này đã đưa ra kế hoạch cắt giảm 28.000 nhân viên.

Như vậy, kế hoạch mới đã tăng thêm 4.000 vị trí bị cắt giảm so với con số dự kiến ban đầu.

Cùng với kế hoạch cắt giảm nhân sự, Disney còn cảnh báo có thể buộc phải dừng chia cổ tức trong tương lai, giảm hoặc không chi trả các khoản đóng hưu trí và y tế hưu trí.

Không những vậy, công ty cũng có thể cắt giảm đầu tư vào các sản phẩm truyền hình và điện ảnh, đồng thời tăng ngưng việc hoặc cho thôi việc nhiều nhân viên hơn.

"Những biện pháp này có thể gây ảnh hưởng bất lợi lên hoạt động kinh doanh của chúng tôi", Disney viết trong báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ.

Trước đó, Disney đã phải dừng một số hoạt động kinh doanh như du thuyền và hoãn công chiếu một số bộ phim lớn như phim "Black Widow" (Góa phụ đen) - một bộ phim điện ảnh được kỳ vọng là một trong những "bom tấn khủng" của năm 2020.

 

Điêu đứng vì Covid-19, Walt Disney sa thải 32.000 nhân viên - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các công viên của Disney trên thế giới đã buộc phải đóng cửa do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty

Tất cả 12 công viên của Disney ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu đã đóng cửa từ tháng 3 đến tháng 5. Sau đó, Disney đã mở cửa trở lại các công viên giải trí ở Thượng Hải và Florida, nhưng công viên giải trí hàng đầu của họ ở California sẽ vẫn đóng cửa ít nhất đến cuối năm 2020. Cuối tháng trước, Disneyland Paris cũng buộc phải đóng cửa trở lại khi Pháp ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai để chống dịch Covid-19.

Một điểm sáng của công ty là dịch vụ truyền hình trực tuyến Disney +, hiện có khoảng 74 triệu người đăng ký và đã trở thành trọng tâm kinh doanh sau khi đại tu bộ phận truyền thông và giải trí. Trong báo cáo kết quả kinh doanh đưa ra vào tuần trước, CEO Bob Chapek nói rằng mảng kinh doanh gắn trực tiếp với người tiêu dùng là "chìa khóa" cho tương lai của tập đoàn.

Disney đã lỗ 2,8 tỷ USD trong năm tài chính tính đến ngày 30/9, trái ngược hẳn so với năm trước, khi công ty báo lãi 10,4 tỷ USD.

Hương Vũ/ Dân trí

.