Banner

Tình trạng sạt lở bãi sông tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy

Thứ Bảy, 28/11/2020, 18:23 [GMT+7]

(TTV) - Tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tình trạng sạt lở bờ sông xảy ra từ nhiều năm nay, nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, tình trạng sạt lở diễn ra với tốc độ rất nhanh, nhiều diện tích đất canh tác và hoa màu của nhân dân bị cuốn xuống sông. 

 

Một cung sạt dài khoảng 100m, theo phương thẳng đứng, có đoạn có hàm ếch đang lấn sâu vào khu vực canh tác của nhân dân. Chỉ từ đầu năm đến nay, đoạn bãi sông này đã bị ăn sâu vào từ 30 đến 40m.

Ông Phạm Đức Thiện (áo tím)
Ông Phạm Đức Thiện (áo tím) cho biết về tình trạng sạt lở bãi sông tại thôn Quan Phác 

Thường xuyên theo dõi tình trạng sạt lở bờ sông ở đây, ông Phạm Đức Thiện cho biết, tình  trạng sạt lở bãi sông tại thôn Quan Phác xảy ra từ nhiều năm nay do tác động của dòng chảy và lũ bởi bãi sông phía xã Cẩm Vân là bên lở của con sông Mã. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong năm 2020, sông Mã không có lũ lớn như những năm trước, nhưng tình trạng sạt lở bãi sông lại xảy ra rất nhanh.

Thực tế đúng như những điều ông Thiện nói, theo quan sát của phóng viên, tại những điểm có mỏ cát, cũng chính là nơi tình trạng sạt lở nghiêm trọng hơn những khu vực khác. Qua tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên địa bàn giáp ranh giữa 2 xã Cẩm Vân, Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy có 3 mỏ cát số 45, 46 và 47 mới được cấp phép hoạt động trở lại từ năm 2019. Như vậy, chỉ với chiều dài chưa đầy 3km mà có đến 3 mỏ cát được cấp phép hoạt động, tình trạng khai thác cát ồ ạt diễn ra làm thay đổi dòng chảy, khiến cho tình trạng sạt lở bãi sông, gây thiệt hại đất canh tác và hoa màu của nhân dân diễn ra nhanh hơn. Mặc dù một đoạn bãi sông thuộc địa bàn Cẩm Vân đang được đầu tư hàng tỷ đồng để kè chống sạt trượt, tuy nhiên cũng không thể khắc phục triệt để, đất đai, hoa màu của người dân vẫn đang bị đe dọa mất an toàn./.

Theo bản tin Thời sự 18h30’ ngày 28/11

.