Banner

Chủ động nguồn thức ăn thô xanh cho trâu, bò trong mùa đông

Thứ Bảy, 05/12/2020, 09:34 [GMT+7]

(TTV) - Để chủ động nguồn thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông, ngay từ đầu năm 2020, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động trồng cỏ, chuẩn bị dự trữ đầy đủ thức ăn thô xanh cho đàn vật nuôi.

 

Gia đình chị Vũ Thị Thu, ở thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước nuôi 4 con trâu. Từ đầu năm 2020, gia đình chị đã dành 2 sào đất vườn đồi để trồng cỏ voi, làm nguồn thức ăn dự trữ cho đàn trâu của mình. Chị cũng đã đầu tư mua máy thái cỏ, vừa giảm thời gian lao động, lại dễ dàng khi chế biến thức ăn cho đàn trâu. Do chủ động trồng cỏ nên trong mùa đông này, chị Thu hoàn toàn yên tâm về nguồn thức ăn dự trữ cho đàn vật nuôi của gia đình.

Huyện Bá Thước có tổng đàn trâu, bò gần 37 nghìn con. Vào mùa đông, do thời tiết rét đậm, rét hại, mưa phùn, nên trâu, bò không chăn thả mà nuôi nhốt tại chuồng, dẫn đến nguồn thức ăn thường khan hiếm. Để chủ động nguồn thức ăn thô, xanh cho trâu, bò trong mùa đông, ngay từ đầu năm 2020, huyện Bá Thước đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động, hướng dẫn các hộ chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp, đất vườn đồi sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn cho gia súc như ngô dày, cỏ VA06, cỏ voi. Đến nay, toàn huyện đã trồng được trên 300 ha cây thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, cán bộ nông nghiệp cũng đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi tận dụng thêm các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có như lá mía, lá ngô, thân cây chuối, rơm khô … để chế biến thức ăn dự trữ cho gia súc trong mùa đông.  

Cùng với việc chủ động nguồn thức ăn dự trữ cho trâu bò trong mùa đông, huyện Bá Thước đang tập trung chỉ đạo phòng nông nghiệp, đội ngũ cán bộ khuyến nông, chăn nuôi thú y hướng dẫn các hộ gia cố chuồng trại, thực hiện các biện pháp chống rét cho trâu, bò, đồng thời tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh, nhất là bệnh cước chân, tụ huyết trùng, lở mồm long móng thường xuất hiện trên trâu, bò trong mùa đông./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5/12

.