Banner

Sắn được giá, năng suất cao, nông dân các vùng nguyên liệu phấn khởi

Thứ Năm, 03/12/2020, 08:25 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay người trồng sắn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang bước vào vụ thu hoạch. Năm nay, sắn được mùa, đầu ra và giá cả được đảm bảo nên bà con rất phấn khởi.

 

Niên vụ 2020 – 2021, gia đình ông Nguyễn Xuân Vân, ở thôn Phú Quế, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân trồng hơn 2 ha sắn, chủ yếu là giống sắn KM140 và KM 94. Do chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nên năng suất cao, đạt khoảng 25 tấn/ha, đồng thời chất lượng sắn đảm bảo, vừa hàm lượng tinh bột cao nên thu hoạch đến đâu đều được công ty TNHH chế biến nông lâm sản xuất khẩu Như Xuân thu mua hết đến đó. Giá cả năm nay lại đảm bảo theo đúng hợp đồng từ 1.700 đồng đến 1.750 đồng/kg, nên sau khi trừ chi phí, gia đình có lãi hơn 25 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Xuân Vân (bên phải), ở thôn Phú Quế, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân
Ông Nguyễn Xuân Vân (bên phải), ở thôn Phú Quế, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân

Niên vụ sắn năm nay, tình trạng phát triển diện tích trồng sắn ồ ạt, phá vỡ quy hoạch cơ bản  đã được khắc phục. Hầu hết người dân ở các địa phương đều trồng đúng diện tích theo hợp đồng ký kết với các doanh nghiệp chế biến. Toàn tỉnh có khoảng 11 nghìn ha sắn, tập trung chủ yếu ở các huyện Ngọc Lặc, Như Xuân, Cẩm Thuỷ, Thường Xuân, Bá Thước, Như Thanh, Thọ Xuân... Do nông dân được tập huấn, hướng dẫn sát sao về kỹ thuật, áp dụng một số tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăm sóc nên năng suất bình quân đạt từ 20 đến 25 tấn/ha, cá biệt có 1 số diện tích thâm canh sâu đạt năng suất trên 30 tấn/ha. Để đảm bảo quyền lợi cho người trồng sắn, đồng thời, ngăn chặn tình trạng nông dân bán sản phẩm cho các đơn vị ngoài vùng hợp đồng liên kết, chính quyền các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp theo dõi sát sao quá trình thu hoạch. 3 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở các huyện Như Xuân, Ngọc Lặc, Bá Thước  cũng cam kết sẽ thu mua với giá từ 1.700 đến 1.750 đồng/kg sắn xô, đồng thời không để tình trạng tồn sắn tươi trên bãi sau thu hoạch. Với mức giá này, người trồng sắn đảm bảo cả về thu nhập và lợi nhuận.

Theo kế hoạch, thời gian thu hoạch sắn niên vụ này sẽ còn kéo dài đến đầu tháng 1.2021. Hiện, các địa phương vùng nguyên liệu cũng đang chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để bước vào sản xuất niên vụ mới 2021 – 2022. Trong đó, chú trọng việc chuẩn bị nguồn giống đảm bảo chất lượng, huy động máy móc cơ giới để làm đất ngay sau khi thu hoạch xong, đồng thời tiếp tục đấu mối với các doanh nghiệp chế biến để bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Cùng với đó, chính quyền và các doanh nghiệp cũng tiếp tục khuyến cáo bà con không vì hiệu quả kinh tế trước mắt mà xóa bỏ các loại cây trồng khác để mở rộng diện tích trồng sắn không theo quy hoạch, vì như vậy sẽ đối diện với nguy cơ thừa nguyên liệu, sản phẩm khó tiêu thụ và bị rớt giá./.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 3/12

.